Những ngôi chùa nổi tiếng nhất Quận 5

Quận 5 có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng. Thắng cảnh Việt Nam tổng hợp một số ngôi chùa nổi tiếng nhất quận 5 được mọi người đánh giá cao nhất.

Chùa Ông Bổn

Miếu Nhị Phủ còn có tên là Hội quán Nhị Phủ hay chùa Ông Bổn là một ngôi miếu do người Hoa xây dựng trên đất Đề Ngạn xưa vào khoảng đầu thế kỷ 18. Hiện ngôi miếu tọa lạc tại số 264 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào cuối thế kỷ 17, nhiều người Hoa thuộc nhóm ngôn ngữ Phúc Kiến, vì mưu sinh nên đã sang Việt Nam rồi định cư ở vùng Chợ Lớn. Để có nơi thờ cúng, giữ gìn tập tục và gặp gỡ; những người đồng hương ở hai phủ Tuyền Châu và Chương Châu (nên có tên là Hội quán Nhị phủ), thuộc tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã chung góp công sức, tiền của lập nên một ngôi thờ cách nay khoảng 275 năm[1], tức vào khoảng năm 1730, mà giờ đây có tên là miếu Nhị Phủ.

Về sau, nhóm Tuyền Châu lập thêm Hội quán Ôn Lăng vào năm 1740, nhóm Chương Châu lập thêm Hội quán Hà Chương vào năm 1809, cách không xa khu vực miếu Nhị Phủ.

Từ khi thành lập cho đến nay, miếu Nhị Phủ đã qua ba lần trùng tu lớn vào những năm 1875, 1901 và 1990. Dù vậy, ngôi miếu vẫn giữ được nét cổ kính qua phong cách kiến trúc và trang trí truyền thống của người Hoa gốc Phúc Kiến.

Chùa Vạn Phật

Chùa năm ngay trong khu phố vàng bạc ở đường đường Nghĩa Thục (quận 5), chùa Vạn Phật nằm khuất giữa những dãy nhà cao tầng.Chùa bắt đầu được xây dựng vào năm 1959 do hai vị Hòa thượng là Đức Bổn, Diệu Hoa, với mục đích ban đầu là làm nơi tu học, lễ bái cho Tăng Ni, Phật tử người Hoa ở thành phố HCM và các tỉnh lân cận.

Chùa Vạn Phật – Ngôi chùa vạn bức tượng phật

Năm 1959 Chùa Vạn Phật được hai vị hòa thượng Trung Hoa là Đức Bổn và Diệu Hoa cho xây dựng. Ban đầu chùa được xây dựng với mục đích làm nơi quy tụ cho các phật tử người Hoa tại Việt Nam, vài cũng là nơi để những người nho giáo sinh hoạt tôn giáo và tu học.

Ở thời điểm mới xây dựng, kiến trúc chùa còn khá đơn sơ và tạm bợ. Nhưng đến năm 1998, chùa được sửa sang, tu bổ và xây dựng lại khang trang hơn với kiến trúc mới gồm 4 lầu và một sân thượng. Vào năm 2008, chùa xây dựng thêm một công trình nữa được gọi là điện Phổ Quang Minh, đây cũng là công trình đánh dấu sự cải tiến lớn nhất về kiến trúc của Chùa Vạn Phật. Tạo nên một góc nhìn mới với vai trò là cái “tâm” là “ điểm nhấn” của ngôi chùa Vạn Phật.

Hội quán Nghĩa An – Chùa Ông

Chùa Ông tọa lạc tại số 676 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Nằm ngay trung tâm quận 5 nên việc di chuyển đến đây tương đối dễ. Du khách có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc phương tiện cá nhân để di chuyển đến chùa Ông tham quan.

Chùa Ông – Hội quán Nghĩa An – Ngôi chùa của người Triều Châu

Được thành lập từ cách đây gần 300 năm, chùa Ông ngay lúc này mang tên gọi là Nghĩa An Hội Quán bởi vì đấy là hội quán của người Hoa gốc Tiều Châu ở vùng Nghĩa An, Quảng Đông, .

Chùa Ông thông qua rất nhiều lần trùng tu vào các năm 1866, 1901, 1969, 1983 và mới đây là năm 2010 và đã giữ được những nét cổ kiếng đặc biệt của phong cách thiết kế xưa.

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc ngay trong khu trung tâm Chợ Lớn, nằm tại số 710 đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh. Khu vực này được xem là khu phố của người hoa rất nổi tiêng ở Việt Nam. Nằm ngay bên cạnh chùa là Hội quán Tuệ Thành – nơi người Hoa Quảng Đông tập trung rất đông.

Chùa Bà Thiên Hậu – Ngôi chùa cổ mang đậm kiến trúc người Hoa

Chùa được xây dựng bởi cộng đồng người hoa tại khu vực Chợ Lớn vào năm 1760. Ngày nay là quận 5 TP, Hồ Chí Minh. Để tỏ lòng biết ơn đức bà đã phù hộ cho những người đến vùng đất mới này bình yên và an toàn.

Trải dài suốt 262 năm lịch sử, ngôi chùa đã được trùng tu và tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữa được đường nét kiến trúc như thuở ban đầu. Miếu Bà Thiên Hậu được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào ngày 7/1/1997.

Chùa Hưng Quốc

Chùa toạ lạc tại số 429 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp.HCM. Cất bước vào viếng cảnh chùa, lòng chúng tôi không khỏi bồi hồi trước không gian tĩnh mịch, thanh tịnh an lạc, từng lời kinh tiếng kệ trầm mặc như gọi con người về thực tại.

Chùa Hưng Quốc

Chùa được thành lập từ năm 1957, do các Phật tử trong chi hội Phật giáo di cư năm 1954. Cũng giống như bao ngôi chùa khác trong cả nước là nơi tu tập, sinh hoạt tâm linh của những Phật tử và những ai yêu mến đạo Phật. Nhưng nơi đây lại rất khác với nhiều ngôi chùa khác đó là một ngôi chùa hết lòng vì người mù lòa.

Bài viết liên quan