Chùa Ông – Hội quán Nghĩa An – Ngôi chùa của người Triều Châu

Chùa Ông quân 5 ở đâu ?

Chùa Ông tọa lạc tại số 676 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Nằm ngay trung tâm quận 5 nên việc di chuyển đến đây tương đối dễ. Du khách có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc phương tiện cá nhân để di chuyển đến chùa Ông tham quan.

Tham khảo lộ trình di chuyển đến Chùa Ông tại  Google maps .

Lịch sử hình thành:

Được thành lập từ cách đây gần 300 năm, chùa Ông ngay lúc này mang tên gọi là Nghĩa An Hội Quán bởi vì đấy là hội quán của người Hoa gốc Tiều Châu ở vùng Nghĩa An, Quảng Đông, .

Chùa Ông thông qua rất nhiều lần trùng tu vào các năm 1866, 1901, 1969, 1983 và mới đây là năm 2010 và đã giữ được những nét cổ kiếng đặc biệt của phong cách thiết kế xưa.

Chùa Ông thờ ai?

Như đang nêu trên, chùa Ông còn có thêm tên thường gọi  là Miếu Quan Đế. Sở dĩ chùa mang tên  như vậy vì trong số số những thần được thờ phụng  chính ở đây là Quan Công.

Không những thế, chùa còn thờ thêm các vị thần khác nữa. Cụ thể là thờ Thiện Hậu thánh Mẫu (thường còn được gọi là Thiên Hậu nguyên quân) và thờ Tài Bạch Tinh Quân (còn được gọi là Bạch Tài).

Chùa Ông còn dành ra một không gian để thờ ngựa Xích Thố – con ngựa chiến của Quan Công.

Kiến Trúc chùa Ông

 

Về tổng thể, kiến trúc chùa Ông mang đậm phong cách Triều Châu . Điều này được thể hiện thông qua qua màu sắc với màu chủ đạo là màu đỏ. Tất cả những điều trên đã tạo nên những giá trị nghệ thuật về chạm gỗ, thư pháp,ghép mảnh sành sứ, chạm đá , …ở nửa cuối thế kỉ XIX – đầu thế XX

  • Mái có 3 cấp: giữa cao, hai bên thấp hơn. Trên nóc có đặt tượng sành hình lưỡng long tranh châu.
  • Sân chùa ông khá rộng, chiếm hơn một nửa diện tích khuôn viên. Phần còn lại gồm tiền điện, chính điện, sân thiên tỉnh, và dọc hai bên là văn phòng hội quán.
  • Từ hai cổng lớn bước vào đến cửa miếu có đến năm cặp kỳ lân lớn nhỏ bằng đá được đặt đối xứng nhau. Cặp “lân hàm châu” được đặt chầu hai bên cửa.
  • Phía trên, ngay trước biển chữ “Nghĩa An hội quán” treo bức nghi môn xây dựng năm 1903, chạm trổ vân nổi cảnh “Lục Quốc phong tướng”.
  • Trên vách phía trước hai bên cửa miếu chạm chìm các dòng chữ Hán và sáu bức tạc cành trúc khác nhau.

Tục chui qua bụng ngựa cầu may

Chùa Ông quận 5 có tượng đặt một con ngựa Xích Thố – con ngựa chiến của Quan Công. Con ngựa chiến này vô cùng to lớn  đặt ngay trước cổng vào. Mọi người cho rằng, vì đây là ngựa Xích Thố của Quan Công nên nó sẽ đem lại rất nhiều may mắn và tài lộc. Cho nên, vào những ngày đầu năm mới, người đi lễ tại chùa  đều chui qua bụng ngựa với mong muốn sẽ phát tài, phát lộc trong năm mới.

Tiếp đó, sau khi dâng lễ cho ba vị thần, gồm: Quan Công, thần Bạch Tài và Bà Thiên Hậu người hành lễ chui qua bụng ngựa ba lần. Họ hi vọng làm như vậy sẽ giúp cả năm may mắn, tài lộc hanh thông.

Sau khi chui qua bụng ngựa, người đi lễ sẽ rung chiếc chuông trên cổ ngựa cho tiếng kêu vang. Người Hoa cho rằng, tiếng leng keng vang vọng của chiếc chuông sẽ đem lại may mắn cả năm cho người tự tay rung quả chuông đó.

Ngoài chui qua bụng ngựa và rung chuông chùa, mọi người còn sờ vào các tượng Quan Công, tượng ngựa, ở gian thờ với hi vọng sẽ có thêm nhiều tài lộc trong năm mới.

 

Các hoạt động ở chùa Ông

Vào những ngày lễ, Tết, chùa Ông tổ chức thi đấu đèn, phát lộc, các loại ca kịch Phúc Kiến, …

Không khí tại chùa càng trở nên náo nhiệt hơn bởi những hoạt động cúng bái, rung chuông, chui qua bụng ngựa của người dân khi đến chùa đây hành lễ.

Bài viết liên quan