Chùa Bà Thiên Hậu – Ngôi chùa cổ mang đậm kiến trúc người Hoa

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu ?

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc ngay trong khu trung tâm Chợ Lớn, nằm tại số 710 đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh. Khu vực này được xem là khu phố của người hoa rất nổi tiêng ở Việt Nam. Nằm ngay bên cạnh chùa là Hội quán Tuệ Thành – nơi người Hoa Quảng Đông tập trung rất đông. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa nổi tiếng này nhé:

Bạn có thể di chuyển tới đây theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành

Chùa được xây dựng bởi cộng đồng người hoa tại khu vực Chợ Lớn vào năm 1760. Ngày nay là quận 5 TP, Hồ Chí Minh. Để tỏ lòng biết ơn đức bà đã phù hộ cho những người đến vùng đất mới này bình yên và an toàn.

Trải dài suốt 262 năm lịch sử, ngôi chùa đã được trùng tu và tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữa được đường nét kiến trúc như thuở ban đầu. Miếu Bà Thiên Hậu được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào ngày 7/1/1997

Sự tích về Bà Thiên Hậu

 

Bà Thiên Hậu tên thật theo tiếng hoa là Lâm Mặc Nương, là người ở Mi Châu, tỉnh Phúc Kiến. Bà là một nhân vật có thật trong lịch sử sống ở trong thời nhà Tống Trung Quốc. Sự tích kể lại rằng khi sinh ra bà không giống những đứa trẻ khác được sinh sau 9 tháng 10 ngày mà lại sinh ra khi 14 tháng. Khi lớn lớn bà bộc lộ tố chất đặc biệt về thiên văn khi có thể nhìn sao trời đoán được thời tiết và giúp đỡ người dân đánh cá trong vùng.

Trong một lần người cha cùng 2 người anh trai chở muối đi bán gặp phải bão lớn giữa đường. Lúc ấy ở nhà mẹ của bà đang dệt vải còn bà thì đang ngủ. Trong lúc ngủ bà đã xuất thần đi cứu cha và 2 người anh trai.

Trong lúc bà đang nắm tay anh trai đồng thời dùng răng cắn vào áo cha để giữ 2 người thì mẹ bà gọi bà dậy, Bà mở miệng trả lời thì người cha bị cuốn trôi đi và chỉ cứu được 2 người anh trai. Kể từ đó câu chuyện về khả năng xuất thần của bà được đồn xa và được người đời tôn sùng trở thành vị nữ thần. Người dân mỗi khi ra khơi thường khấn vái bà khi gặp nguy nan.

Kiến trúc chùa

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người Hoa gồm 3 tòa là Tiền điện, Trung Điện và Hậu điện.
Bên trong Tiền điện  thờ Môn Quan Vương Tả và Phúc Đức Chánh thần. Các bia đá ghi chép truyền thuyết về Thiên Hậu Thánh Mẫu và những bức tranh lớn vẽ lại cảnh bà hiển linh trên sóng nước.
Chùa Bà Thiên Hậu
Bên trong Trung điện đặt bộ lư “Phát lan” được đúc năm 1886 ở  dưới thời vua Quang Tự, hai bên lư là chiếc kiệu cổ và chiếc thuyền rồng cổ đều được sơn son thếp vàng.
Bên trong Hậu điện có tất cả 3 gian, gian giữa thờ Kim Hoa Nương Nương, Thiên Hậu Thánh Mẫu  và Long Mẫu Nương Nương. Hai gian phụ 2 bên đặt các tượng thờ Địa Tạng, Quan Thánh và Thần Tài.
Bên trong điện chính trang trí hoa văn hình hoa lá, chim thú và hoành phi, câu đối. Màu sắc chủ đạo được sử dụng là màu đỏ và vàng theo văn hóa người hoa. Trong chùa có thêm bức tranh nổi hình tứ linh Long Ly Quy Phụng. Phía trên nóc chùa, ngoài mái hiên và vách tường có gắn các tượng, phù điêu bằng gốm dựa theo câu chuyện điển tích của Trung Quốc. Chùa còn có các lư trầm, đỉnh trầm, lư hương bằng đá sa thạch… vô cùng quý hiếm và mang nhiều giá trị về mặt vật chất và cả tinh thần. Ở giữa các tòa nhà là giếng trời – một trong những đặc trưng kiến trúc các ngôi chùa Trung Quốc, giúp không gian thoáng đãng và lấy được ánh sáng tự nhiên.
Chùa Bà Thiên Hậu
Bên trong chùa treo rất nhiều nén nhang vòng lơ lửng cùng các bảng sớ màu hồng cũng tạo ra điểm nhấn thu hút du khách, phật tử tới chiêm bái. Chùa bà Thiên Hậu còn được truyền tai là nơi ninh thiêng để cầu con. Tuy nhiên phần lớn phật tử và du khách đến đây để cầu duyên, cầu tài, cầu lộc và cầu bình an. Mùi nhan hòa quyện trong gió là đặc trưng ở trong chùa mà bạn sẽ nhận thấy ngay khi bước tới cổng.

Lễ hội vía Bà Thiên Hậu

Hằng năm cứ tới ngày  22 đến 24/03 (theo lịch âm) sẽ diễn ra lễ vía Bà Thiên Hậu. Vào ngày này thu hút rất nhiều người Hoa và cả người Việt là các phật tử, cũng nhưu các bạn trẻ tới đây làm cho không gian chùa trở nên náo nhiệt hơn. Theo nghi lễ  tượng Bà Thiên Hậu sẽ được đặt lên kiệu và rước vòng quanh chùa. Cùng với đó là các hoạt động múa lân….

Nếu bạn không thích ồn ào náo nhiệt thì bạn nên chọn những thời điểm còn lại để khám phá ngôi chùa cũng nhưng cầu an cho bản thân và gia đình.

Lưu ý khi tham quan chùa Bà Thiên Hậu

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Bài viết liên quan