3 Ngôi chùa mang tên Chùa Từ Quang

Ở Việt Nam có rất nhiều ngôi chùa cùng tên là chùa Từ Quang. Trong đó ngôi chùa được biết đến nhiều nhất là chùa ở Bình Chánh, Gò Vấp, và ở Cà Mau. Thắng cảnh Việt Nam gửi tới các bạn một những thông tin về ba ngôi chùa có tên giống nhau này.

1. Chùa Từ Quang Bình Chánh

Chùa Tọa lạc tại địa chỉ B1/7 QL1A, phường Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất trong những ngôi chùa cùng tên. Để đến chùa bạn có thể tham khảo đường đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Lịch sử Hình Thành

Chùa Chùa Từ Quang Bình Chánh được bắt đầu xây dựng vào năm 1959 do một cặp vợ chồng thành tâm hướng Phật. Tuy chỉ mới được thành lập nhưng chùa cũng là nơi đóng vai trò quan trong trong hệ thống thông tin liên lạc của quân giải phóng. Cũng giống như những ngôi chùa Vĩnh Nghiêm, Tu viện Khánh An, chùa Hoàng Pháp đây là nơi ẩn náu của các chiến sĩ cách mạng.

Do bị phát hiện chùa Từ Quang bị bắn phá dẫn đến hư hỏng nặng vào năm 1968. Sau đó tới năm 1970 chùa được quân giải phóng xây dựng lại.

Năm 1990 do cuộc sống và nhu cầu của phật tử ngày một lớn nên chùa được tu bổ sửa sang và xây mới thêm các công trình bởi sư trụ trì Thích Thanh Phong.

Kiến Trúc chùa Từ Quang Bình Chánh.

Giống với những ngôi chùa theo hệ phái Bắc Tông khác chùa cũng có kiến trúc gồm tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ, giảng đường, tăng xá… với phần mái được lợp ngói lưu ly và phần mũi vút cao như các đầu đao có trang trí họa tiết hình rồng.

Chánh điện rộng rãi được trang hoàng nổi bột với nhiều bức điêu khắc và các hoành phi câu đối.  Bên trong điện có không gian thờ Quan Thế Âm, Phật Tổ Như Lai, Đức Phật A Di Đà,  Phật Thích Ca Mâu Ni…

 

Các hoạt động chùa Từ Quang Bình Chánh.

Chùa Từ Quang

  • Hằng năm vào ngày 27/7 chùa tổ chức đại lễ cầu siêu cho các vị anh hùng đã chiến đấu hi sinh để dành độc lập.
  • Đại lễ dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng Lý Thường Kiệt.
  • Lễ cầu nguyện cho các thai nhi xấu số bị rơi.

2. Chùa Từ Quang Gò Vấp

Chùa tọa lạc tại địa chỉ  63 Trần Bình Trọng, Phường 1, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Để đến chùa bạn có thể đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới.

Lịch sử Hình Thành

Chùa được thành lập vào năm 1952 bởi hòa thượng Hộ Giác. Chùa theo hệ phái Nam Tông. Đến nay đã trải qua 9 đời Trụ Trì.

Kiến Trúc

Diện tích đất chùa khoảng 1.400 m2. Chùa Từ Quang Gò Vấp lúc trước dạng nhà trệt, tường dán ngói, có dãy tăng xá 1 trệt 1 lầu chiều ngang 4×15 m. Khi Đại đức  Minh Đức về trụ trì chùa, ngày 10/10/2011, đại đức cho khởi công xây dựng ngôi chánh điện gồm 3 tầng: 1 tầng hầm và 2 lầu, diện tích 16 x 35 m. Tầng 1 làm giảng đường, tầng 2 làm đại hùng bảo điện. Công trình xây dựng trong vòng hai năm, hoàn thành 7/7/2013 âm lịch. Ngoài ra, còn có dãy tăng xá, nhà trù, nhà bếp, bảo tháp, Phật cảnh. Riêng cổng tam quan, tường rào, sân khởi công ngày 7/2/2015 và hoàn thành 10/7/2016. Toàn bộ công trình có kinh phí 17 tỷ 520 triệu.

3. Chùa Từ Quang Cà Mau

Chùa Từ Quang Cà Mau hiện nay tọa lạc ở số 435 đường Nguyễn Trãi, P.9, TP.Cà Mau. Trong chùa thờ tượng Thích Ca Mâu Ni Phật – người khai sáng ra đạo Phật . Để tới chùa các bạn đi theo hướng dẫn Google Bên Dưới

Lịch sử hình thành

Chùa Từ Quang được thành lập vào năm 1969. Thưở đó, miền đất Cà Mau vẫn còn rất hoang sơ nhưng vẫn có một đại sư phật giáo vượt qua một chặng đường xa xôi để đến miền đất hoang sơ thuộc P.9, TP.Cà Mau thành lập chùa. Đại sư đó chính là Đại Đức Thích Thiện Đức, còn ngôi chùa được thành lập mang tên Từ Quang Tự.

Chùa Từ Quang cà mau

Trải qua thời gian dài tồn tại cùng TP.Cà Mau, chùa mới được tu sửa lại vào năm 1990. Vào năm đó, Đại Đức Thích Phước Lợi  trở thành trụ trì chùa Từ Quang. Thầy đã cho sửa sang lại ngôi chùa Từ Quang cũ, trùng tu Nhà Tổ vào năm 1992 và trùng tu Chánh Điện vào năm 1999.

Bài viết liên quan