Tu viện Khánh An – Nơi tu tập thiền định của phật tử

Tu Viện Khánh An ở đâu ?

Tu Viện Khánh An  là một ngôi chùa độc đáo mang kiến trúc Nhật Bản. Chùa nằm ở con hẻm số 1055/3D đường Võ Thị Thừa, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi checkin tuyệt đẹp của giới trẻ cũng như là địa điểm của các tín đồ đạo Phật tới chiêm bái thường xuyên. Để đến chùa bạn có thế tham khảo theo hướng dẫn của Google Maps bên dưới. Cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu về địa điểm này nhé.

Lịch sử hình thành

Tổ sư Trí Hiền của ngôi chùa được hiến tặng mảnh đất rộng 4ha để xây chùa vào năm 1905. Ban đầu chùa được gọi là chùa Thầy Phận hay chùa Thầy Năm Phận. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đây là căn cứ bí mật của các chiến sĩ hoạt động cách mạng. Chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của vùng An Lộc Đông được thành lập tại chùa Khánh An vào tháng 7 năm 1939 với 9 thành viên.

Tu viện Khánh An

Chi bộ Đảng Cộng Sản tại đây đóng vai trò tổ chức những phong trào cách mạng như phong trào phản đối việc bắt thanh niên Việt Nam đi lính cho Quân Đội Pháp. Cuộc mít tinh giảm sưu thuế, Tổng khởi nghĩa Nam Kỳ, vạch rõ các tội ác của thực dân Pháp….

Suốt thời kỳ chiến tranh chùa nhiều lần thực dân Pháp đốt phá. Chùa được trùng tu với kiến trúc như ngày hôm nay vào năm 2006. Năm 2007 chùa được Công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố bởi UBND TP Hồ Chí Minh.

Tu viện Khánh An

Kiến Trúc tu viện Khánh An

Tổng thế Tu Viện Khánh An được xây dựng theo kiến trúc Nhật Bản. Tuy nhiên hệ phái của chùa lại là hệ phái Bắc Tông. Theo như đại diện chùa thì đây là kiến trúc chùa Bắc Tông chứ không phải là kiến trúc Nhật Bản như chúng ta vẫn nghĩ.

Chánh Điện chùa được đặt tên là Phật Đường Thức Tỉnh với kiến trúc được xây dựng phần đa là từ gỗ. Bên trong thờ Phật Thích Ca  đang thiền định với vầng hào quang phía sau tỏa sáng và 2 tiểu đồng đứng 2 bên. Toàn bộ các bậc thang đều được làm bằng đá hoa cương chạm trổ các họa tiết hình hoa sen. Mái sử dụng ngói lưu ly màu nâu trầm. Bên dưới mái được trang trí nhiều đèn lồng.  Trong khuôn viên chùa trồng nhiều cây xanh và hoa làm khuôn viên luôn tươi mát.

Ngoài điện thờ chính chùa còn có nhà tăng và khách đường được xây dựng với gam mầu đỏ làm chủ đạo. Trên đỉnh chóp là một tháp màu vàng cao vút lên trông giống các kiến trúc Nhật Bản nên mọi người thường nghĩ đây là kiến trúc Nhật Bản. Bên trong được tang tri sang trọng, tỉ mỉ và rất tinh tế. Ở giữa có hồ sen và một hòn non bộ.

Các hoạt động của Chùa Khánh An

Tu viện hiện có 2 khóa tu nổi tiếng nhất là Sống Thức Tỉnh và Có Mặt Nhau được đón nhận cùa hàng trăm phật tử tham gia. Nhưng buổi học này được đich thân trụ trì của Tu Viện là thầy Thích Trí Trơn đứng giảng.

Bài viết liên quan