Chùa Hoằng Pháp – ngôi chùa lớn nhất Thành Phố Hồ Chí Minh

Chùa Hoằng Pháp ở đâu ?

Chùa Hoằng Pháp tọa lạc tại địa chỉ số 96 ấp Tân Thới 3, Xã Tân Hiệp, H Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây nổi tiếng với các khóa tu Phật Thất, khóa tu Mùa Hè, khóa tu Sinh Viên, khóa tu Thiếu Nhi. Bạn có thể tìm đường tới Chùa Hoằng Pháp theo hướng dẫn Google Maps bên dưới. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé!

Lịch sử hình thành

Chùa Hoằng Pháp được thành lập vào năm 1957 bởi hòa thượng Ngộ Chân Tử trên một cánh rừng. Ngôi chùa ban đầu có chiều ngang 10 m và chiều rộng 18m mái ngói. Mặt tiền chánh điện được xây dựng vào năm 1972 với chiều dài 28m

Chùa do Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957 trên một cánh rừng chồi. Năm 1959, ngôi chùa tường gạch mái ngói chiều ngang 10m, chiều rộng 18m mới được xây dựng, hướng Tây Bắc. Năm 1972, chùa lại được xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m. Trải qua thời gian nơi đây thành địa điểm thu hút các tín đồ đạo phật về đây tu dưỡng học đạo. Nơi đây cũng cưu mang nhiều trẻ em của các gia đình nạn nhân xấu số trong chiến tranh và người gia không nơi nương tựa. Nơi đây được coi là trung tâm văn hóa Phật Giaó lớn nhất Việt Nam.

Kiến Trúc

Chùa Hoằng Pháp

Bước vào chùa bạn phải qua cổng Tam Quan với kiến trúc đặc trưng phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên đã được cải tiến đi nhiều hơn để phù hợp với văn hóa hiện đại với nhiều đường nét mềm mại hơn. Tam cấp của chùa được trang trí nôi bật với tượng sư tử và các đỉnh đồng trạm trổ công phu.

Chính điện thờ Phật Thích Ca trong tư thế kiết già thiền định ngự trên tòa sen có chiều cao khoảng 4,5m. Chung quanh vách tường là 7 bức phù điêu bằng xi măng khắc họa lại cuộc đời của đức phật Thích Ca từ lúc sinh ra tới khi nhập Niết Bàn.

Phía trước sân bên phải có một hòn non bộ cao hơn 10m rộng 20m. Ở đây có đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 5m, nặng hơn 20 tấn được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Nổi bật trước Điện Phật là một cặp long chầu Phật dài 15m rất uy nghi. Phía trên là lồng đèn kết thành hình chữ Vạn. Trong khuôn viên chùa có có nhiều công trình khác như tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ, đài Liên Hoa chùa Diên Hựu, vườn Lâm Tỳ Ni…

Chùa Hoằng Pháp

Lưu ý khi tới chùa

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Không đi vào những khu vực có biển Cấm vào và nội viện của Tăng Ni.
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.
Bài viết liên quan