3 ngôi chùa ở Bình Thạnh bạn nên ghé qua

Chùa ở quận Bình Thạnh rất phát triển trong thời gian gần đây. Trong đó có những ngôi chùa linh thiêng và có kiến trúc bắt mắt cũng như lưu dữ nhiều giá trị lịch sử tâm linh mời các bạn cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá 3 ngôi chùa dưới đây ở quận Bình Thạnh.

Chùa Diệu Pháp

Chùa Diệu Pháp nằm ở hẻm số 106 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Một mặt chùa hướng ra sông Sài Gòn thơ mộng. Nơi thường tổ chức thả đèn hoa đăng vào lễ Vu Lan.

Chùa Diệu Pháp được cố Hòa thượng Thích Tâm Khai khai sơn vào năm 1964 khi đất nước vẫn còn chiến tranh. Chùa Diệu Pháp hiện tọa lạc tại hẻm 106 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Chùa nằm cạnh dòng sông Sài Gòn hiền hòa và là một không gian thanh tịnh cho những ai muốn tìm những phút giây thư giãn cho tâm hồn.

Ban đầu chùa chỉ có mỗi khu chánh điện nhỏ và nhà ở, còn xung quanh chỉ là sông nước và cây cối um tùm. Những tưởng ngôi chùa có thể đứng vững để che chở cho những người con đất Việt, nhưng vào năm Mậu Thân 1968, đạn pháo chiến tranh đã “san bằng” chùa Diệu Pháp. Rất nhiều người đã hy sinh vào ngày đó và chùa chỉ còn là một đống đổ nát hoang tàn giữa đất trời Sài Gòn.

Năm 1972 ngôi chùa được trùng tu lần đầu. Tới năm 1992 chùa được trùng tu lần nữa. Cũng thời điểm đó chùa xây thêm dãy nhà để cưu mang nhưng cụ già neo đơn với tên gọi mái ấm tình người.

Tại mái ấm, các cụ già sẽ được chăm sóc và phụng dưỡng cho đến ngày qua đời mà không phải đóng bất kì một chi phí nào.

Hằng năm, nhà chùa còn tổ chức các hoạt động Phật sự, văn hóa, giáo dục, tâm linh, từ thiện xã hội như: các khóa tu định kì, phóng sanh, xây cầu bê-tông, xây nhà tình thương, hiến máu nhân đạo, tặng quà tết, tặng học phí, sách vở, pháp đàn Dược sư, trai đàn chẩn tế…

Chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã một ngôi chùa nhỏ nằm trong con hẻm 445/25 Nơ Trang Long Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Chỉ cách chùa Diệu Pháp chưa tới 1km.

phật tử tới tu hành.Ban đầu nơi đây là một khu đất ngập nước mỗi khi triều cường. Xuất phát từ tấm lòng hướng thiện của gia chủ đã hiến đất. Thầy Thích Đạt Đao từ chùa Già Lam đã qua cho xây dựng lên ngôi chùa nhỏ.  Được sự đóng góp của phật tử gần xa đến năm 1992 chùa hình thành với chánh điện, nhà tăng, nhà tổ đơn sơ lợp lá. Năm 1995 chùa được nâng cấp lên lợp tôn và thu hút như nhiều sư tăng, phật tử tới tu hành.

Chùa được trùng tu xây mới theo kiến trúc bản vẽ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp vào năm 1996. Đến năm 2009 chùa hoàn thành xây dựng tăng xá, tàng kinh các, nhà thờ cốt, nhà linh, và Giảng đường mang tên Hòa Thượng Trí Thủ ( ân sư của sư trụ trì).

Chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư tọa lạc tại số 464 đường Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.5150648. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa do Hòa thượng Thích Chánh Tạo khai sơn vào năm 1931.

Chùa đã qua ba đời trụ trì, được trùng tu vào năm 1950. Ni sư trụ trì Thích Nữ Như Hòa đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa theo kiến trúc quy mô hiện đại vào năm 1994, khánh thành ngày 19 – 01 – 1995. Chánh điện được bài trí tôn nghiêm.

Chùa là một Ni trường nổi tiếng của Phật giáo thành phố. Hòa thượng Thích Thiện Hoa đã đến giảng dạy ở đây từ năm 1953. Năm 1957, Hòa thượng mở những khóa huấn luyện trụ trì khắp lục tỉnh lấy tên là “Như Lai Sứ Giả” tại hai chùa Pháp Hội và Dược Sư. Chùa còn mở thường xuyên các lớp giáo lý Phật học phổ thông cho Phật tử.

Bài viết liên quan