Chùa Diệu Pháp – Lễ hội hoa đăng lớn nhất ngày Vu Lan

Chùa Diệu Pháp ở đâu ?

Chùa Diệu Pháp nằm ở hẻm số 106 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Một mặt chùa hướng ra sông Sài Gòn thơ mộng. Nơi thường tổ chức thả đèn hoa đăng vào lễ Vu Lan. Để tới chùa bạn di chuyển theo hướng dẫn Google Maps bên dưới. Thắng cảnh Việt Nam xin giới thiệu  với các bạn một số thông tin về ngôi chùa này nhé !

 

Lịch sử Hình Thành

Chùa Diệu Pháp được cố Hòa thượng Thích Tâm Khai khai sơn vào năm 1964 khi đất nước vẫn còn chiến tranh. Chùa Diệu Pháp hiện tọa lạc tại hẻm 106 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Chùa nằm cạnh dòng sông Sài Gòn hiền hòa và là một không gian thanh tịnh cho những ai muốn tìm những phút giây thư giãn cho tâm hồn.

Ban đầu chùa chỉ có mỗi khu chánh điện nhỏ và nhà ở, còn xung quanh chỉ là sông nước và cây cối um tùm. Những tưởng ngôi chùa có thể đứng vững để che chở cho những người con đất Việt, nhưng vào năm Mậu Thân 1968, đạn pháo chiến tranh đã “san bằng” chùa Diệu Pháp. Rất nhiều người đã hy sinh vào ngày đó và chùa chỉ còn là một đống đổ nát hoang tàn giữa đất trời Sài Gòn.

Năm 1972 ngôi chùa được trùng tu lần đầu. Tới năm 1992 chùa được trùng tu lần nữa. Cũng thời điểm đó chùa xây thêm dãy nhà để cưu mang nhưng cụ già neo đơn với tên gọi mái ấm tình người.

Tại mái ấm, các cụ già sẽ được chăm sóc và phụng dưỡng cho đến ngày qua đời mà không phải đóng bất kì một chi phí nào.

Hằng năm, nhà chùa còn tổ chức các hoạt động Phật sự, văn hóa, giáo dục, tâm linh, từ thiện xã hội như: các khóa tu định kì, phóng sanh, xây cầu bê-tông, xây nhà tình thương, hiến máu nhân đạo, tặng quà tết, tặng học phí, sách vở, pháp đàn Dược sư, trai đàn chẩn tế…

Kiến Trúc chùa Diệu Pháp

Ngôi chùa nằm ẩn mình dưới những tán cây xanh rợp bóng mát. Bước qua cổng chùa là tượng Phật mẹ Quán Âm màu trắng tinh khiết ẩn hiện phía sau những rặng liễu rủ. Chùa nằm cạnh bờ sông có không gian yên tĩnh thoáng mát thích hợp làm nơi tịnh tu.

Chánh điện với hành lang được trang trí hoa văn bằng đá trắng. Bên trong chánh điện thờ Phật. Trên lầu 2 là Tổ Ấn Trùng Quang. Nơi đây là nơi thờ tổ thờ các vị sư có công xây dựng chùa.

Lên Lầu 3 là Đại Hùng Bửu Điện.  Ngay cửa vào bên trái là một tượng gỗ lớn của Tiêu Diện Đại Sĩ bên phải là tượng của Thần Hộ Pháp. Vào bên trong là không gian thờ Phật Thích Ca. Toàn bộ phần trần nhà được ốp gỗ với hoa văn hình chữ Vạn một biểu tượng của phận pháp.

Lễ Hội Hoa Đăng ngày Vu Lan tại chùa Diệu Pháp

Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu lại về. Hàng Phật tử khắp nơi đều nương theo lời Phật dạy mà phát tâm hộ trì Tam bảo để hồi hướng công đức đến cha mẹ hiện tiền cũng như cầu siêu cho cha mẹ đã quá vãng cùng cửu huyền thất tổ nhiều đời nhiều kiếp. Nhà chùa tổ chức PHÁP ĐÀN ĐỊA TẠNG – KỲ SIÊU – BẠT ĐỘ GIẢI OAN – TRAI ĐÀN CHẨN TẾ trong đó có hoạt động Thả Hoa Đăng được cho là lớn nhất Sài Gòn.

Bài viết liên quan