Chùa Bát Nhã – Ngôi chùa nhỏ linh thiêng

Chùa Bát Nhã ở đâu ?

Chùa Bát Nhã một ngôi chùa nhỏ nằm trong con hẻm 445/25 Nơ Trang Long Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Chỉ cách chùa Diệu Pháp chưa tới 1km.

Chùa Bát Nhã

Tuy có địa chỉ là con hẻm của đường Nơ Trang Long nhưng để tới chùa thì bạn nên đi đường Phạm Văn Đồng sẽ dễ hơn. Bạn chỉ cần tới số 550 Phạm Văn Đồng rẽ vào khoảng 50 là tới chùa. Nếu bạn không rành đường thì có thể tham khảo hướng dẫn Goolge Maps bên dưới. Thắng cảnh Việt Nam gửi tới bạn một số thông tin về ngôi chùa này mà chúng tôi tổng hợp được.

Lịch sử hình thành

Ban đầu nơi đây là một khu đất ngập nước mỗi khi triều cường. Xuất phát từ tấm lòng hướng thiện của gia chủ đã hiến đất. Thầy Thích Đạt Đao từ chùa Già Lam đã qua cho xây dựng lên ngôi chùa nhỏ.  Được sự đóng góp của phật tử gần xa đến năm 1992 chùa hình thành với chánh điện, nhà tăng, nhà tổ đơn sơ lợp lá. Năm 1995 chùa được nâng cấp lên lợp tôn và thu hút như nhiều sư tăng, phật tử tới tu hành.

Chùa Bát Nhã

Chùa được trùng tu xây mới theo kiến trúc bản vẽ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp vào năm 1996. Đến năm 2009 chùa hoàn thành xây dựng tăng xá, tàng kinh các, nhà thờ cốt, nhà linh, và Giảng đường mang tên Hòa Thượng Trí Thủ ( ân sư của sư trụ trì).

Từ khi có giảng đường các hoạt động tu tập học phật…. của chùa ngày một đông hơn. Chùa cũng thường xuyên mở các khóa tu.

Chùa Bát Nhã

Kiến trúc chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã là ngôi chùa theo hệ phái Bắc Tông nên kiến trúc cũng gần giống như những ngôi chùa Bắc Tông khác với Chính Điện, Nhà thờ Tổ, giảng đường, thư viện, tăng xá. Kiến trúc mái cong vút đầu đao, lợp ngói lưu ly, Các đầu đao trang trí các họa tiên hoa văn rồng phượng.

Chánh điện được trang trí uy nghiêm, trang nhã, bên trong thờ Phật Thích Ca Mâu Ni trong tư thế kiết già trên đài sen, phía sau là vầng hào quang tỏa sáng lung linh.

 

Bài viết liên quan