Chùa Sắc Tứ Khải Đoan kiến trúc Phật giáo thủ phủ Tây Nguyên

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan ở đâu ?

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan – 117 Phan Bội Châu, Thống Nhất, Buôn Ma Thuột. Kiến trúc Phật giáo tuyệt đẹp có một không hai nằm ngay lòng thủ phủ Tây Nguyên.

Đăk Lăk được biết đến là trung tâm văn hoá, du lịch,nghệ thuật,…lớn nhất Tây Nguyên. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, những quả đồi, những dòng thác, biển hồ thiên nhiên đã ưu ái, ban tặng cho nơi này. Đăk Lăk còn là nơi chứa đựng, giao thoa của các nền văn hoá của dân tộc, tôn giáo. Nếu ai đã đến Đăk Lăk – Thành phố Buôn Ma Thuột thì nhất định hãy một lần đến thăm kiến trúc Phật giáo có một không hai nằm ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột này nhé .

Một số nét về kiến trúc chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa sắc tứ Khải Đoan (Sắc tứ Khải Đoan tự), là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk, nằm ở phường Thống Nhất. Đây cũng là ngôi chùa lần đầu tiên được xây dựng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng hậu.

Chùa được xây bắt đầu từ năm 1951 trên đường Phan Bội Châu thành phố Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và thứ phi Mộng Điệp trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công. Là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong (sắc tứ) của chế độ phong kiến. Chùa hiện tại đã được bổ sung rất nhiều công trình mới nhưng vẫn giữ nguyên vẹn chính điện cũ và vẫn là một nơi thờ phụng lớn nhất của Phật giáo tại Đắk Lắk và là một điểm du lịch tham quan không thể bỏ qua ở thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 05 tháng 04 năm 2012 chùa bắt đầu đặt viên đá trùng tu lại, xây dựng thêm.

Toàn bộ ngôi chùa gồm cổng chính (cổng tam quan) hướng về phía Tây Nam, chính điện, điện Quan Âm, nhà hậu tổ.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Cổng tam quan gồm hai tầng với ba vòm cửa cao 7 m, rộng 10,5 m.

Ðiện Quan Âm xây tách biệt với chính điện và có hình lục giác với sáu cây cột trang trí hình rồng, mây.

Chính điện rộng 320 m² gồm hai phần, phần trước ảnh hưởng kiến trúc theo kiểu nhà dài của người Ê Đê nhưng cột kèo lại theo lối nhà rường của người Việt. Nửa sau xây theo lối hiện đại. Tượng Phật Thích Ca bằng đồng đặt chính giữa chính điện. Bên gian phải chính điện treo một quả chuông đồng nặng 380 kg đúc năm 1954.

Bên trên là một số chia sẻ, cũng như là tư liệu về Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

HY VỌNG CÁC BẠN CÓ NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐẸP TẠI NƠI ĐÂY .

Lưu ý nhỏ khi tới thăm Chùa Sắc Tứ Khải Đoan:

– Do là chùa nên là nơi thờ Phật, trang nghiêm các bạn hạn chế tiếng ồn, la hét đùa giỡn khi chụp ảnh, tham quan.

– Không được đi vào nơi cấm, khu nội bộ của chùa.

– Không được vứt rác, hái hoa, …

– Hạn chế chụp ảnh ở chánh điện, chụp ảnh với tượng Phật.

– Trang phục kín đáo, không mặc váy ngắn, đầm quần đùi, áo ba lỗ,…

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan