ĐƯỜNG ĐÁ CỔ PAVIE NGÀY TUYẾT TRẮNG

Con đường đá cổ Pavie hình thành từ khi nào ?

Con đường đá cổ Pavie được xây dựng từ thời Thực dân Pháp hơn 100 năm trước. Khoảng những năm đầu của thế kỉ XX, vùng đất này thuộc sự thống trị của thống sứ Pavie (nhà chính trị) thuộc khu tự trị Thái ở tây bắc.

Với chủ trương xây dựng đế chế của khu tự trị, thống sứ Pavie cho khảo sát và xây dựng con đường lát đá dài 80km từ Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Dền Sáng (Lào Cai) – Sàng Ma Pho – Sin Suối Hồ- Mường So (Lai Châu). Con đường này rộng 3m, dài 80km. Một tuyến giao thông huyết mạch như đường tuần tra biên giới, vận chuyển hàng hoá cho cứ điểm Phong Thổ (Lai Châu).

đường đá cổ Pavie

Con đường đá cổ Pavie ngày nay

Trải qua hàng trăm năm mưa nắng, sự thay đổi, phát triển, sinh sống và khai phá các vùng đất mới của người đồng bào, chủ yếu là H’Mong. Cho đến thời điểm hiện tại, đường đá cổ Pavie dần rơi vào quên lãng, do thời gian và thiên nhiên mà hiện tại chỉ còn khoảng 14 km gần như giữ được nguyên trạng, đoạn đường nối giữa bản Sàng Ma Pho – xã Sin Súi Hồ – huyện Phong Thổ – Lai Châu và bản Nhiu Cồ San – xã Sàng Ma Sáo – huyện Bát Xát – Lào Cai.đường đá cổ Pavie

Chinh phục đường Pavie khá nhàn, nhưng lại có nhiều trải nghiệm đẹp với những góc nhìn từ trên cao xuống ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc, cảm nhận sức mạnh của con người trên còn đường đá rêu phong trong khu rừng ma mị, và ngắm gia đình núi Nhìu Cồ San sừng sững chắn mây.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookTiktok

Bài viết liên quan