Những câu chuyện về vùng núi Thất Sơn (Bảy Núi)

Vùng núi Thất sơn ở đâu ?

Thất Sơn vốn được mệnh danh là vùng vùng đất địa linh Nhân Kiệt bằng tiếng khu vực An Giang. Nơi đây có tổng cộng 37 ngọn núi giữa mênh mông đồng bằng phẳng nặng phù sa của sông Mê Kông. Trong số đó có 7 ngọn núi được coi là Bửu Sơn. Đó những ngọn: 

Thất Sơn

Thất sơn gồm những núi nào ?

  1. Thiên Cấm Sơn (Núi Cấm)
  2. Anh Vũ Sơn (Núi Ông Két)
  3. Phụng Hoàng Sơn (Núi Cô Tô)
  4. Liên Hoa Sơn (Núi Tượng)
  5. Ngoạ Long Sơn (Núi Dài)
  6. Ngũ Hồ Sơn (Núi Dài 5 Giếng)
  7. Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước)

Quang cảnh vùng Núi Thất Sơn

Tất cả các vùng dân cư phân bố ở vùng núi này đều tập trung quanh các chân núi, nhìn ra phần địa hình bằng phẳng xen kẽ được sử dụng làm đất canh tác. Chính vì vậy, cảnh sắc của vùng Thất Sơn – Bảy Núi lộng lẫy hơn hẳn các vùng khác vì có núi, có cánh đồng phẳng dưới tán cây thốt nốt và các vùng dân cư khiêm cung, nhỏ bé, tạo nên tính cách con người cũng hiền lành, nhường nhịn. Mặt khác, như đã nói, chính sự huyền bí của vùng núi Thất Sơn cũng tác động lên đời sống, lâu dần tạo nên tính cách con người ở đây.

Thất Sơn

Những câu chuyện xung quanh vùng núi Thất Sơn

Có rất nhiều người giờ đây vẫn một mực tin rằng quyền năng của bùa ngải mà các đạo sĩ Thất Sơn chế ra có thể xoay chuyển càn khôn, đỡ đần hoặc là tuyệt hạ những phận người. Hay là Thất Sơn vẫn còn mãnh xà, hổ dữ, còn trăn gió quăng mình qua mấy quả đồi, còn cây cổ thụ ẩn náu oan hồn… Vùng Bảy Núi xưa nay chứa nhiều câu chuyện kỳ lạ, đồn thổi và linh thiêng, có thể vì thế mà vùng đất này càng trở nên hấp dẫn để phát triển du lịch văn hóa tâm linh càng dễ dàng không?

núi ông Két

Dân gian có câu: “Tu Phật núi Yên, tu tiên Bảy Núi” là để nói một thời Thất Sơn là nơi tu luyện của nhiều tu sĩ đạo giáo. Họ dựa vào nơi có cánh đồng lớn, có lương thực dồi dào và địa thế hiểm trở, hoang vu của các ngọn núi để ẩn trú. Ngụy trang thêm cho dễ bề ẩn náu, họ phóng tác các câu chuyện ly kỳ về vùng đất này, tạo ra các huyền tích linh diệu để người ta càng ít lui tới, càng hoang vắng càng tốt. Vùng này lại giáp ranh với biên giới sang Campuchia, dễ bề ứng biến nếu có loạn lạc.

Vào mùa nước nổi, cả vùng tả ngạn sông Hậu chìm trong biển nước mênh mông, dãy núi Thất Sơn càng trở nên uy nghi, hùng vĩ. Vào thời khẩn hoang, trên núi hoang vu, sơn lam chướng khí, con người đối diện với thiên nhiên khắc nghiệt càng phải ủy thác tinh thần vào sức mạnh siêu nhiên. Họ tin vào thần linh, tin vào các hiện tượng lạ được thần huyền tạo ra điều khiển vũ trụ, tin vào các thế lực ngoài sức mạnh con người.

Vì vậy, dãy núi Thất Sơn càng được thêu dệt nhiều câu chuyện đẫm màu mê tín dị đoan. Chưa kể nhiều nhân vật lợi dụng vào sự mê tín đó để hù dọa thêm vào nỗi sợ hãi của dân thường. Trước đây, một số đạo sĩ ẩn mình trên núi thường qua núi Tà Lơn của Campuchia để học đạo rồi mới về lại Bảy Núi để tu luyện. Thời thế loạn lạc khiến họ trở thành chỗ dựa tinh thần của các cụm dân cư nhỏ yếu trong vùng.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan