Núi Cô Tô – cảnh vật hữu tình như giai thoại

Núi Cô Tô ở đâu ?

Núi Cô Tô hay còn gọi là Phụng Hoàng Sơn, là một ngọn núi thuộc dãy Thất Sơn rộng lớn của tỉnh An Giang, nơi lưu giữ biết bao giá trị to lớn về thiên nhiên và con người Tây Nam Bộ. Điểm đến cạnh bên biên giới Campuchia này có chiều cao 614m, dài 5800m, rộng 3700m.

 

Đường tới Núi Cô Tô

Không có một địa chỉ chính xác trên bản đồ như những chung cư hay hàng quán. Tuy nhiên, bạn đừng lo rằng không tìm được, xét về kích cỡ khổng lồ của chúng thì nhìn từ xa thôi cũng đủ để thấy rồi. Để dễ dàng hơn, bắt đầu từ hướng Long Xuyên khách có thể đi theo đường tỉnh lộ 943 xuôi về thị trấn Núi Sập.

Từ đây hỏi đường đến núi Cô Tô sẽ rất dễ dàng. Hoặc bạn cũng có thể đi con đường khác. Rất nhiều hướng đều dẫn tới núi, tuy nhiên với tỉnh lộ 943 thì khách sẽ được tận hưởng nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Trong các chuyến hành trình du lịch An Giang, núi Cô Tô đã trở thành một điểm đến khá lý tưởng để đánh thức, chinh phục khả năng thực sự của bản thân.

Sự tích núi Cô Tô

Chuyện kể rằng, khi trời đất còn tối tăm, các tiên ông từ núi Cấm, núi Giày đã cùng nhau khiêng từng phiến đá xếp chồng lên nhau, xếp mãi cho đến lúc bình minh thì thành hình núi. Vì là những chồng đá lên nhau, giữa lòng núi hình thành nhiều hang động, ngõ ngách (người địa phương gọi là “lò ảng”) bí ẩn. Một giả định khác không gắn với truyền thuyết là do núi có hình dáng giống như cái tô lật úp, nên gọi là núi Tô.

Núi Cô Tô

Khám phá núi Cô Tô

Nếu bạn muốn tìm một nơi để cắm trại qua đêm trên núi ở Tri Tôn thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Hoặc bạn nào theo Phật thì có thể leo núi Phật ở đây, vì đi một đoạn có rất nhiều chùa và miếu. Nơi đây là một nơi ngắm hoàng hôn rất tuyệt, từ đây bạn có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh huyện Tri Tôn hay một vùng đất giáp biên giới Campuchia của An Giang, với nhiều núi đồi, đồng lúa cũng như những mảnh ruộng của người Khơ-me sinh sống tại đây.

Đến nơi đây du khách sẽ được lắng nghe câu truyện truyền thuyết lý thú được người dân lưu truyền hàng trăm năm qua, rằng các nàng tiên nữ thường hạ phàm xuống vùng núi Thất Sơn những đêm trăng sáng để dạo chơi và vui đùa. Một hôm các nàng chơi trò ném đá và sáng hôm sau nơi ấy xuất hiện một ngọn núi nhỏ, đá chồng chất lên nhau với muôn hình thù hấp dẫn, đó chính là Cô Tô ngày nay.

Núi Cô Tô

Đến với núi cô Tô, ngoài cơ hội được tận hưởng thiên nhiên, thư giãn vui chơi và tìm hiểu các bài học tâm linh, du khách còn được tham quan khám phá các công trường khai thác đá với số lượng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan