Làng Giethoorn của Hà Lan – nàng thơ dãy Alps

Hà Lan là một cường quốc về du lịch dù cho lợi thế thiên nhiên và cảnh quan thiên nhiên ở đây không có gì nổi trội. Bí quyết để Hà Lan trở thành cường quốc du lịch là ở chỗ Hà Lan biết tạo dựng nên những điểm đến độc đáo về văn hóa dựa trên chính đặc điểm tự nhiên, kinh tế và văn hóa của dân tộc.

Những thành phố kênh rạch, những con đê lấn biển, những đồng cỏ nuôi bò, những cánh đồng trồng hoa, và đặc biệt là những vườn hoa như Keukenhof (vườn hoa đẹp nhất thế giới) và những ngôi làng gọi là làng cổ nhưng không phải là cổ kính mà là được phát triển hiện đại dựa trên những giá trị cổ và truyền thống cổ.

Ngoài ngôi “làng cối xay gió” nổi tiếng từ lâu, một ngôi làng rất thơ mộng cách Amsterdam 2 tiếng đi tàu ngày càng thu hút khách du lịch – Làng Giethoorn. Giethoorn nằm giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Weerribben-Wieden – một khu bảo tồn thiên nhiên gần biển rộng lớn. Các tu sĩ dòng Phanxicô, những người đầu tiên đến định cư tại khu vực này vào thế kỷ 13 đã đặt nền móng nhưng khu định cư đầu tiên ở làng này.

Vào khoảng thế kỷ 16 dân làng bắt đầu đào những con kênh đầu tiên nối với các kênh chính và hồ Bovenwije để vận chuyển than bùn khai thác từ hồ. Rất nhiều nông dân, đa số là dân di cư từ vùng Địa Trung Hải đến, đã xây dựng trang trại của họ bên cạnh những con kênh này. Hầu hết các trang trại được xây dựng trên các khu đất nổi như những hòn đảo nhỏ bốn bề là kênh mương, chỉ có thể vào ra được bằng thuyền và cầu đi bộ. Qua nhiều thế kỷ, dân làng đã đào rất nhiều than bùn đến mức các hồ lớn được tạo ra ở khu vực xung quanh.

Đến nay, Làng Giethoorn vẫn là làng không có đường ô tô đi trong làng. Đường đi lại vẫn chỉ là đường đi bộ rải xi măng rộng chừng 2 mét. Ô tô phải đỗ ngoài đường lộ hay bãi đỗ xe đầu làng. Ngôi làng trải dài theo chiều dài con kênh chính chừng 3km với khoảng hơn 500 nóc nhà. Ngày nay, ngoài những người dân bản địa, còn có những người giàu đến định cư với ngôi nhà kiểu truyền thống.

Làng Giethoorn trở thành nổi tiếng từ năm 1958 khi nó được xuất hiện trong bộ phim Fanfare, do nhà làm phim người Hà Lan Bert Haanstra thực hiện.

Làng Giethoorn nổi tiếng đến mức ông chủ Ecopark đang xây dựng một khu dân cư theo mẫu làng này bên Văn Giang gọi là Làng Hà Lan Ecopark.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan