Hòn Hải – Điểm xa nhất của đường viền nội thuỷ

Di chuyển tới Hòn Hải ?

“Muốn đi Hòn Hải, điểm dừng đầu tiên là Phú Quý. Phú Quý đẹp thế nào, hoang sơ ra sao, trong vắt chừng nào, 10 người đến thì cả 10 đều phải thốt lên nó đẹp tựa thiên đường. Nên thôi, sẽ là thừa để nói về Phú Quý”

Hòn Hải

Tôi vô tình nhìn thấy hòn đảo này cách đây vài năm, khi tìm tư liệu làm content cho một dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Nó, một hòn hảo đơn độc giữa Biển Đông. Một tảng đá sừng sững nhưng hiên ngang. Bất giác, tôi ước một lần được chạm tay vào nó…

Rồi cũng thật vô tình, tôi nhìn thấy tour này. Ngay lập tức, ý thức lên tiếng, đặc biệt thế, phải đi. Tiềm thức hưởng ứng nhanh ko kém, đi chứ còn gì nữa. Thế là gọi điện, đặt gạch cứng, book vé trong một nốt nhạc.

Muốn đi Hòn Hải, điểm dừng đầu tiên là Phú Quý. Phú Quý đẹp thế nào, hoang sơ ra sao, trong vắt chừng nào, 10 người đến thì cả 10 đều phải thốt lên nó đẹp tựa thiên đường. Nên thôi, sẽ là thừa để nói về Phú Quý.

Để đi Hòn Hải, có 2 cách. Một, qua những con tàu công vụ. Cái này đòi hỏi phải có quan hệ. Nhưng ngay cả khi quan hệ sâu và rộng thì cũng hãy cứ nằm lòng chữ CHỜ. Bởi 4 tháng mới có chuyến tàu tiếp tế. Hai, đi theo con đường du lịch, trên tàu cá như chúng tôi. Dẫu đã thương mại hoá ở một hình thức nào đó thì số lượng cũng rất hữu hạn và cũng thật hên xui. Chỉ cần biển động sẽ lập tức bị huỷ tour. Nói thế để thấy, đi ko đơn giản. Nhưng, phàm thứ gì ko dễ thì lại để ấn tượng sâu.

Hành trình của chúng tôi bắt đầu khi màn đêm buông xuống. 23h chúng tôi bắt đầu bước lên thuyền thúng để ra tàu cá đang đợi cách đó ko xa. Ơn giời, hôm đó mặt biển như hồ. Trong lúc đứng đợi, một chú ngư dân bảo tôi: “Cuộc đời phải có những chuyến phiêu lưu cháu ạ. Hôm nay biển rất đẹp! Ko say đâu! Dễ ngủ lắm!”

23h tàu bắt đầu nhổ neo trong sự may mắn đó. Xuyên qua màn đêm, rẽ sóng ra khơi, chầm chậm tiến về phía trước. Lúc này, nằm trên boong, thoát khỏi nỗi sợ bị say sóng, tôi nhớ đến những thước phim Cướp biển vùng Caribe…

6 tiếng lênh đênh trên thuyền thúng và tàu cá trong màn đêm giữa biển khơi và 7 tiếng quay ngược trở lại có lẽ là một trong những trải nghiệm mà tôi sẽ nhớ nhất. Bởi nó có đủ đầy mọi cung bậc cảm xúc, một chút sợ hãi, một chút tò mò, một chút háo hức, một chút liều lĩnh (nói như siêu mẫu Maye Musk – mẹ của tỷ phú Elon Musk thì hãy luôn tạo cho mình không gian khám phá, nhưng luôn sẵn sàng đón nhận bất kỳ điều gì)… Cứ như thể, tôi bước lên, thong dong cho một cuộc dạo chơi và gom nhặt cho mình những dòng cảm xúc.

Cảnh đẹp Hòn Hải

Hòn Hải dần hiện ra cùng ánh bình minh của ngày mới cùng tiếng “gào” của đám chim nhạn, hải âu. Ở đây, chim nhiều vô kể, và rất có thể, chúng sẽ tặng bạn vài bãi khi vô tình ngước mặt lên nhìn.

Ở chốn đơn độc này, tôi thấy bóng dáng của tự do. Ở chốn bốn mặt là biển khơi, sóng gào, biển thét này, tôi thấy sự hiện hữu của bản lĩnh, kiên cường và hiên ngang. Và tất nhiên, có cả sự hi sinh.

Chiều cao Đảo Hòn hải

Đảo cao hơn 100m nhưng vào mùa biển động, nó sẽ đón những con sóng lên tới chục mét. Dữ dội là vậy, hiểm nguy như thế nhưng những người lính công binh vẫn xây được những công trình hết sức kiên cố, với đường hầm xuyên núi dài 170m được gia cố bằng bê tông cốt thép có khả năng chống chịu đá rơi, dư chấn gần 400 bậc. Một toà nhà kiên cố gần 300m ngay dưới chân đảo, bến tàu… Thế mới biết, bộ đội công binh siêu chừng nào!

P/S: Khi sắp trở lại đất liền, ngồi trên boong tàu, ngắm màn đêm, tôi đã thì thầm gửi vào đó những lời cảm ơn. Cảm ơn đất trời hôm đó đã sóng yên, biển lặng để chúng tôi có chuyến đi an toàn và đỡ tốn sức nhất. Cảm ơn người dẫn đường đã chu toàn mọi thứ để chúng tôi có một trải nghiệm đáng nhớ và an toàn. Cảm ơn bố con chú lái tàu và con tàu đã đưa chúng tôi đến một điểm đến ko dễ mà ko ai bị say sóng, cảm ơn cuộc trò chuyện chớp nhoáng với chú trên tàu để tôi hiểu hơn về cuộc sống của ngư dân. Cảm ơn những người lính đã đón tiếp chúng tôi nồng nhiệt và những câu chuyện chia sẻ cuả họ. Cảm ơn những người bạn đồng hành đáng yêu, vui nhộn, bao bọc và lo lắng cho nhau. Cảm ơn bản thân đã khoẻ mạnh để có thể thực hiện những chuyến đi thế này. Cảm ơn những khoảnh khắc tuyệt đẹp mà tôi đã được nhìn và ngắm…

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan