Chùa Tảo Sách – tưởng nhớ công ơn thái tử Uy Linh Lang

Chắc hẳn chùa Tảo Sách đã không còn xa lạ với quý bạn, ngôi chùa là 1 trong các ngôi chùa cổ tự ít ỏi còn lại giữa Hà Nội vẫn giữ được nét trang nghiêm, cổ kính với không gian Phật pháp cũng với cảnh quan thiên nhiên tốt tươi và rất đẹp. Hãy cùng Thắng cảnh Việt Nam luận giải ngay về ngôi chùa Tảo Sách ở Tây Hồ này nhé.

1. Chùa Tảo Sách ở đâu?

Chùa có tên gọi khác là Tào Sách hay Linh Sơn Tự địa chỉ chùa tại số 386 đường Lạc Long Quân, thuộc quận Tây Hồ, thủ đô Hà Nội. Chùa thuộc Tào Động. Để đến chùa bạn đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

2. Lịch sử chùa Tảo Sách

Thuở sơ khai thì vào đời nhà trần vua Trần Thánh Tông, ông sinh được người con trai là thái tử Uy Linh Lang. Hoàng tử đã nhiều lần xin vua cha cho được xuất gia nương nhờ cửa phật nhưng không được vua cha đồng thuận. Do vậy vị hoàng tử này đã xây lập một căn nhà nhỏ ven hồ Tây để đến đọc ngâm thơ sách cùng huynh đệ.
Nhưng vào năm 1287 thì quân Nguyên Mông sang đánh chiến nước ta thì vị hoàng tử đã xin vua cho mình xuất chinh đánh giặc và đã lập được nhiều chiến tích. Nhưng cho đến năm 1300 thì Linh Lang mất, do vậy vua cha thương xót nên đã cho xây dựng đền để thần dân hương khói thờ cúng, tưởng nhớ đến vị anh hùng Linh Lang. Và nền nhà mà vị hoàng tử đã xây nhà đọc sách thì nhân dân đã cất một cái am nhỏ để tưởng nhớ đến hoàng tử. Và phải cho đến thời nhà Lê thì trên nền cái am nhỏ đó, 1 ngôi chùa được xây dựng lên. Và ngôi chùa đó chính là chùa Tảo Sách bây giờ.

3. Kiến trúc chùa

Bao gồm:

  • Tam quan
  • Nhà Tổ
  • Gác chuông
  • Trai phòng
  • Nhà thờ Mẫu
  • Điện thờ Phật Bà Quan Âm
Tổng thể thì chùa Tảo Sách có bố cục rât hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tại nơi đây. Khi quý bạn đi từ ngoài vào thì đập vào mắt chính là cổng tam quan cùng với nhà tam bảo được thiết kế theo hình chữ Đinh. Ngoài ra thì các công trình kiến trúc cũng được xây dựng vô cùng độc đáo.
Hiện nay trụ trì Thích Nguyên Hạnh cho biết chùa Tảo Sách còn giữ được một vài pho Tượng Phật có niên đại từ thế kỉ 19 và ba tượng Tam Thế được tạc từ thế kỉ 18. Tổng quan đã làm ngôi chùa càng ngày tôn nghiêm, uy nghi tại nơi đây.
Đến với chùa Tảo Sách tại Hà Nội, quý giả sẽ phải ngạc nhiên về cảnh quan chùa. Tại sao trong thủ đô huyên náo này lại có một ngôi chùa vẫn giữ được vẻ trang nghiêm với quan cảnh thiên nhiên rất đẹp này. Và chùa đang có những điều đó. Vậy sao quý bạn lại không đi đến chùa ngay bây giờ để có thể sống chậm lại 1 nhịp, để lễ bái cúng dường chư phật, để tham gia các khóa tu học nơi đây. Để hiểu rõ hơn thì kính mời quý độc giả cùng chúng tôi ngắm nhìn một số hình ảnh của chùa Tảo Sách này nhé.
Chùa chỉ cách chùa Trấn Quốc cũng ở ven Hồ Tây khoảng 10 phút di chuyển nếu còn thời gian bạn có thể ghé thăm ngôi chùa nhiều điều vị này.

Bài viết liên quan