Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh – Ngôi chùa thiêng nhất sứ Thanh

Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh ở đâu ?

Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh còn gọi là chùa Duy Tinh tọa lạc tại làng Duy Tinh, X. Văn Lộc, H. Hậu Lộc, T. Thanh Hóa. Khi xưa dưới thời Bắc Thuộc địa danh này thuộc quận Cửu Chân. Đây cũng là trung tâm văn hóa chính trị thời đó khá lâu. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé

Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh

Để tới chùa bạn có rất nhiều cách để đi. Nếu tới chùa bằng phương tiện cá nhân bạn có thể tham khảo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành

Theo sử sách ghi lại Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh có từ xa xưa đến giờ thì không ai nhớ chùa thành lập khi nào. Đến thời Lý, trong một lần đi tuần phương Nam nhà vua dừng lại tại Trị sở Ái Châu. Để ghi nhớ ơn vua, người được cử trấn giữ đất này là Thông Phán Chu Công đã cho tu sửa ngôi chùa đổ nát. Ngôi chùa được dựng xong vào năm 1118. Quy mô chùa thời ấy được mô tả trong sách sử là vô cùng to lớn, hoa văn trạm trổ công phu. Trở thành ngôi chùa danh thắng suốt nhiều thế kỷ.

Vào năm 1952 chùa bị bom đạn giặc pháp làm sụp đổ. Tấm bia từ thời Lý bị bắn sứt 1 góc nhưng vẫn nằm sừng sững tới ngày nay. Dưới sự quản lý và chăm sóc của người dân chùa tồn tại như một ngôi chùa làng. Tới năm 1997. Chùa được phục hồi và tôn tạo với quy mô lớn nhà sự hỗ trợ kinh phí từ nhà nước.

Năm 1997 gác chuông được làm lại. Năm 2001 chùa xây dựng lại tiền đường và trung đường dựa vào những tàn tích mà các nhà khảo cổ học tìm được. Tới năm 2005 thì nhà tổ được phục dựng và năm 2007 thì phục dựng lại cầu đá. Tới năm 2010 thì các cấu trúc của chùa Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh mới cơ bản được hoàn thiện.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh

Kiến trúc Chùa Sùng Nghiêm Diên Khánh

Chùa có 4 gian hậu cung, 5 gian tiền đường, 5 gian nhà tờ tổ. Hậu cung thờ Phật, tiền đường thờ vua Lý Thường Kiệt. Các pho tượng ở chùa còn đầy đủ 22 pho tượng bằng gỗ. Tượng đồng không còn pho nào. Trải qua nhiều lần trùng tu chùa vẫn giữ được kiến trúc văn hóa phật giáo xưa. Hiện chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật có tuổi đời hàng nghìn năm.

Bài viết liên quan