Chùa Long Tiên – Ngôi chùa lớn nhất Hạ Long

Chùa Long Tiên là ngôi chùa có phong cách kiến trúc vô cùng độc đáo mà ít nơi có được . Ngôi chùa có nét kiến trúc từ thời Nguyễn với họa tiết văn hoa trang trí rồng phượng với văn hoa lá cách điệu. Hãy cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu về những thông tin về chùa Long Tiên tại Quảng Ninh – ngôi chùa nằm trong quần thể chùa tâm linh nổi tiếng tại Quảng Ninh.

1. Chùa Long Tiên ở đâu?

Chùa toạ lạc tại phố Long Tiên, dưới chân núi Bài Thơ, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Vì chùa nằm ở trung tâm thành phố nên các bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tới Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên được bắt đầu xây dựng vào năm 1941. Những năm cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn Việt Nam. Chùa được xây dựng với mục đích là để thờ các vị tướng có công với đất nước trong các thời kỳ phong kiến. Chùa theo hệ phái Bắc Tông, theo triết lý ” tiền Phật hậu Tổ” nên kiến trúc cũng như những gian thờ đều theo phong cách này.

2. Kiến trúc

Ðây là ngôi chùa lớn nhất, là di tích lịch sử danh thắng nổi tiếng ở Tp. Hạ Long.
Trên đỉnh tam quan là tượng phật A-di-đà với tư thế ngồi, dưới là gác chuông, nổi bật ba chữ “Long Tiên Tự”. Hai bên là hai câu đối:
Chính điện thờ Phật, bên phải thờ các tướng lĩnh nhà Trần, bên trái là cung Tam Phủ Thánh Mẫu.Chùa Long Tiên

Toà tam quan gồm ba cửa: cửa “Hữu’; cửa “Vô” và cửa “Đại”. Ngoài cổng Tam Quan có tượng Bồ Đề Đạt Ma, tổ của Thiền tông Trung Quốc và Việt Nam Bái đường và chính điện kiến trúc theo kiểu chữ “Đinh”. Đây là nơi đặt nhiều tướng thờ. Cung tả của chính điện phối thờ cha, thánh Trần Hưng Đạo, cung bên hữu phối thờ mẹ, Vân Phương Thánh Mẫu.

Ngoài ra còn có bộ tượng Hộ Pháp và đồ tế khí. Trong chính điện ở vị trí cao nhất là hình tượng Di Đà tam tôn. Vị trí thứ hai là A Di Đà tạo thiền thuyết pháp trên đài sen. Vị trí thứ ba là Phật Quan Âm ngàn mắt, ngàn tay, hai bên có Thiện Tài và Long Nữ đứng hầu. Vị trí thứ tư là Ngọc Hoàng Thượng Đế cai quản cõi trời giúp Phật hành pháp. Vị trí thứ năm là tượng Cửu Long (hay Thích Ca sơ sinh), tác phẩm điêu khắc này là một tuyệt tác có từ thời Lê.
Chùa nằm ở trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho khách đến viếng thăm chùa.

Chùa Long Tiên

Tóm lại, Chùa Long Tiên là ngôi chùa nổi tiếng tại Quảng Ninh bên cạnh chùa Yên Tử, Cửa Ông,…và cũng thể nói rằng ngôi chùa này là địa điểm nên đến khi quý độc giả có dịp đi du lịch tại Quảng Ninh vì ngôi chùa nằm ở một vị trí rất thuận tiện với cảnh quan đẹp cùng kiểu kiến trúc thời nhà Nguyễn. Chùa Long Tiên hứa hẹn sẽ là địa điểm thú vị và đủ để níu chân du khách đến nơi đây.

Bài viết liên quan