Chùa Lôi Âm Quảng Ninh

Nhắc đến văn hóa tâm linh tại Quảng Ninh chắc hẳn quý độc giả thường nghĩ đến quần thể chùa yên Tử và núi Cửa Ông. Nhưng chắc chắn là rất ít ai biết đến chùa Lôi Âm với một bức tranh thiên nhiên đẹp tựa chốn thần tiên giữa trần gian vậy. Để hiểu rõ hơn thì ngay bây giờ kính mời quý độc giả hãy cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu về ngôi này.
Chùa Lôi Âm

1. Chùa Lôi Âm ở đâu?

Chùa Lôi Âm thuộc phường Đại Yên thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Ngôi chùa tọa lạc ở mảnh đất bằng phẳng rộng lớn trên lưng dãy núi Lôi Âm cao 503m như một cao nguyên. Sau chùa còn có giếng Tiên, bốn mùa trong xanh, suối giải oan từ đỉnh núi chảy xuống đến chùa chia làm hai nhánh. Gần chùa có chùa Hang còn gọi là lầu Cậu một phiến đá tự nhiên diện tích 8,5m2, cao 2,2m, chìa ra như ngôi nhà một mái, từ xa trông giống con kỳ đà khổng lồ.

Hành trình đến chùa Lôi Âm bạn có thể đi từ Hòn Gai hoặc Bãi Cháy thì có thể bắt xe bus hoặc xe khách đi qua ga Đại Yên chưa đầy một cây số dễ dàng thấy tấm biển nhỏ chỉ lên chùa. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

2. Lịch sử hình thành

Chùa Lôi Âm xây dựng vào thế kỷ XV, năm Quang Thuận thời Lê Thánh Tông. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, chùa gồm một gian một trái nhà Thượng Điện nơi thiêu hương. Thời gian phong hóa, các triều đại phong kiến 3 lần trùng tu lớn.
Năm 1997, chùa được Bộ văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngôi chùa cổ kim trầm tích, tiếng thiêng cảnh đẹp tự nhiên hương. Ngôi chùa đứng đầu chuỗi đền thờ có số lượng khách lớn nhất ở vùng Đông Bắc.

3. Kiến Trúc chùa Lôi Âm

Một trong những nét riêng ở chùa Lôi Âm là du khách, phật tử khi đến chùa đều công đức cho nhà chùa một viên gạch đỏ. Có tục như vậy bởi Lôi Âm là ngôi chùa cổ trải qua bao thăng trầm của lịch sử đã xuống cấp nhưng vì nằm ở trên núi nên việc vận chuyển nguyên liệu khá khó khăn.

Chùa Lôi Âm

Cái hay của chùa chính là cái cảm giác khi người ta dừng chân đứng trước chùa không phải vì ngôi chùa được xây dựng hoàng tráng cũng không phải vì mây núi hùng vỹ mà chính là cái thần khí uy nghi vẫn còn nguyên trong dáng hình. Ngôi chùa nhỏ ẩn mình trên núi lớn giữa mây ngàn mây, không lụy bụi trần… Bên phải chùa chính một con đường nhỏ đan kín bóng cây sẽ dẫn chứng du khách đến Ban Mẫu. Đi thêm một triền đồi nữa là thấy Hang Cậu nằm ẩn mình hướng ra lòng hồ Yên Lập. Đến trưa khi trời tan sương, những tia nắng le lói xuyên qua đám mây trắng hắt xuống mặt hồ lóng lánh khiến cảnh vật hiện lên như một bức tranh. Du lịch Hạ Long bạn đừng nên bỏ qua địa điểm này.

Chùa Lôi Âm Quảng Ninh có một điểm vô cùng đặc biệt chính là khi quý du khách đặt chân đến chùa quý khách sẽ rất ngạc nhiên với thần khi vô cùng uy nghi vẫn còn nguyên vẹn . Nếu có thời gian quý du khách đi chuyến du lịch tại Quảng Ninh thì Thắng cảnh Việt Nam xin kính mời quý du khách hãy đến chùa Lôi Âm để có thể chiêm ngưỡng được hình ảnh và cái thần ký tại nơi đây.
Bài viết liên quan