Chùa Đại Giác Quảng Bình – ngắm tượng A Di Dà lớn nhất Việt Nam

Chùa Đại Giác Quảng Bình ở đâu ?

Chùa Đại Giác là điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình. Chùa tọa lạc tại đường Lê Lợi, phường Hải Đình Thành Phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình. Nằm ngay trung tâm Thành phố Đồng Hới nên bạn có thể ghé thăm chùa rất thuận lợi. Nếu sử dụng phương tiện cá nhân bạn có thể xem thêm hướng dẫn Google Maps bên dưới. Thắng cảnh Việt Nam gửi tới bạn đọc một số thông tin về ngôi chùa này.

Lịch sử hình thành

Ban đầu vị trí của chùa hiện tại là một hồ nước. Sau đó có một hòa thượng được tặng mảnh đất này đã vận động tăng ni phật tử xây một ngôi chàu nhỏ với cấu trúc ban đầu chỉ là tre lứa đơn sơ.  Đến năm 2013 chùa bị Bão tàn phá nặng nề.

Sau đó được sự giúp sức của các tăng ni phật tử chùa được xây dựng lại với tổng diện tích lên tới 8000 m2. Và có kiến trúc như ngày hôm nay. Đây cũng là ngôi chùa lớn nhất tỉnh quảng Bình.

Kiến Trúc chùa Đại Giác Quảng Bình

Chùa theo hệ phái Bắc Tông nên tổng thể kiến trúc cũng có nhiều nét giống các ngôi chùa phía bắc. Chánh điện với phần mái được lợp ngói mũi cổ, các đầu đao được trang trí hình rồng. Các họa tiết hoa văn hình rồng sơn vàng nổi bật trên nền mái ngói nâu đỏ. Chùa với 2 tầng lầu. Bên trong chính điện được ốp gỗ cầu kỳ sang trọng. Điện chính thờ Phật A Di Đà trong tư thế kiết già trên đài sen phía sau là vầng hào quang. Tầng dưới là nhà thờ tổ và tăng phòng…

Trong khuôn viên chùa có một bảo tháp Di Đà cao 9 tầng. Tâng trên cùng có đặt một bức tượng Đức Từ Lô Giá Na Phật được thỉnh từ Myanmar được làm bằng đá ngọc bích nguyên khối. Các tầng còn lại thờ những vị phật khác tất cả đều được sơn son thiếp vàng. Tầng dưới cùng thờ Chuẩn Đề Bồ Tát với nhiều cánh tay cầm pháp khí rất uy nghi tráng nghiêm.

Bên ngoài khuôn viên còn có một Bức Tượng Phật A Di Đà được làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao tới 9m nặng gần 10 tấn. Đây được coi là tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất cả nước. Tất cả các công trình này đều được xây dựng kiên cố để trống trọi lại với gió bão miền Trung.

Chùa Đại GiácChùa Đại Giác

Bài viết liên quan