Chùa Ba Vàng – Ngôi chùa và những kỷ lục

Chùa Ba Vàng ở đâu ?

Chùa Ba Vàng tọa lạc tại Phường Quang Trung, TP. Uông Bí, T. Quảng Ninh. Chùa nằm ở lưng chừng của núi Thành Đẳng. Đại đức Thích Trúc Thái Minh là nhà sư thuộc hệ phái thiền Trúc Lâm Yên Tử được người dân địa phương thỉnh về đây trụ trì vào năm 2007. Dưới sự trụ trì của đại đức Thích Trúc Thái Minh ngôi chùa ngày càng được nhiều người biết đến và có nhiều công trình kiến trúc đồ sộ. Để đi tới chùa bà vàng bạn đi theo chỉ dẫn Google Maps bên dưới. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé.

Qúa trình hình thành chùa Ba Vàng

Chùa Ba vàng được khởi dựng dưới triều vua Lê Dụ Tông vào năm 1706. Trải qua quá trình lịch sử hàng trăm năm cùng với sự tàn phá của chiến tranh, và sự xuống cấp của thời gian ngôi chùa chỉ còn lại phế tích. Mãi tới năm 1988 chùa mới được tôn tạo lại bằng gỗ. Đến năm 1993 chùa mới bắt đầu được xây dựng lại cơ sở vật chất. Hầu như các di vật ngày xưa của chùa đều không còn. Chỉ còn một hương đá và một tấm bia linh vị thiền sư khai sáng ra chùa và những tảng đá kê chân cột.

Qua quá trình phát triển để đáp ứng nhu cầu tu tập của các tăng ni phật tử khắp nơi. Chùa được khởi công xây dựng thêm nhiều công trình nữa vào năm 2011. Các công trình mới có quy mô bề thế, rất khang trang đẹp đẽ. Từ đó chùa trở thành nơi thu hút phật tử và du khách ghé thăm chiêm bái.

Tổng quan kiến trúc chùa Ba Vàng

Chùa được chia thành 3 gian bái đường với 1 gian thờ Phật, 1 gian thờ Mẫu và Đức Ông, và một gian hậu cung. Đây cũng là ngôi chùa có chánh điện lớn nhất Việt Nam.

Bên ngoài chùa có hệ thống tượng Phật với chiều cao trên 3m với nhiều thiết kế độc đáo.  Trong đó có bức tượng Phật A Di Đà bằng gỗ lớn nhất miền Bắc. Trong chùa còn có một giếng nước khổng lồ không bao giờ cạn. Theo truyền thuyết thì người uống nước giếng này sẽ tiêu tan bệnh tật và có sức khỏe.

Trong khuôn viên chuầ còn có bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát với chiều cao 10,8m được đặt trên một đài sen. tất cả có khối lượng khoảng 80 tấn. Bức tượng được làm bằng đá granite và được chạm khắc bởi bàn tay của các nghệ Nhân Việt Nam. Trong khuôn viên chùa cũng có thêm lầu Chuông, lầu Trống với nét hoa văn chạm khắc tinh sảo.

Chùa Ba Vàng

Chùa ba vàng và những kỷ lục

  • Ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất tại Việt Nam

Chùa Ba Vàng

Chùa được công nhận là ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam vào năm 2004. Đó là tòa đại hùng bảo điện với tích 4000m2.

  •  Trống độc mộc bằng gỗ đỏ lớn nhất Việt Nam

Ngoài chánh điện lớn nhất thì ngôi chùa cũng có chiếc chống độc mộc bằng gỗ gõ đổ nguyên khối lớn nhất. Được tổ chức Kỷ Lục Việt Nam ghi nhận với đường kính thân trống tới 1,8m và chu vi thân trống 5,5m, chiều dài 2,5m.

  • Ngôi chùa có nơi thờ Tam bảo lớn nhất Việt Nam

Năm 2014 chùa cũng được công nhận là ngôi chùa có Tam Bảo lớn nhất Việt Nam

Lưu ý khi đi chùa:

  • Sắm lễ bái: đồ lễ bái chùa phải là lễ chay (bao gồm nhang, hoa tươi, bánh oản, xôi, chè và các loại hoa quả) cùng vàng mã, tiền âm phủ.
  • Dâng lễ: Khi dâng lễ, bạn chỉ được dâng lên ban thờ thánh Mẫu, Đức Ông. Tuyệt đối không dâng lễ lên Đức Phật cùng Quan Thế Âm Bồ Tát vì đó là điều cấm kỵ.
  • Ăn mặc lịch sự: Tại chốn linh thiêng cửa Phật, du khách cần chú ý ăn mặc chuẩn mực và lịch sự.
  • Chọn một đôi giày thoải mái: Chùa nằm trên núi cao và sở hữu diện tích rộng lớn. Bạn hãy chọn một đôi giày thật dễ chịu và thuận tiện cho việc đi lại.
  • Chú ý trong khi mua sắm: Nếu có điều kiện, hãy chuẩn bị sẵn lễ ở nhà, hoặc mua ở bên ngoài chùa nếu không muốn bị “chặt chém”. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị tiền lẻ để tiện mua bán trong chùa nhé!
  • Bỏ tiền vào hòm công đức: Không đặt tiền vào lễ, thả xuống giếng hay nhét vào các bức tượng làm mất đi sự tôn kính với Đức Phật và mỹ quan trong chùa. Nếu thành tâm quyên góp, bạn chỉ nên bỏ tiền vào hòm công đức của chùa thôi.
Bài viết liên quan