Chùa Bà Châu Đốc 3 – Ngôi chùa bắc tông thờ bà Chúa Sứ

Chùa Bà Châu Đốc 3 ở đâu ?

Chùa Bà Châu Đốc 3 (Chùa Phước Long) nằm giữa một cù lao trên sông Đồng Nai. Nằm trên cù lao Bà Sang giữa sông Đồng Nai (phường Long Bình, quận 9, TP HCM) đây là điểm hành hương linh thiêng thu hút nhiều du khách. Chùa cách trung tâm thành phố khoảng 25 km.

Để đến bến đò Hội Sơn bạn đến ngã tư Thủ Đức, rẽ vào đường Lê Văn Việt chạy hết đường Lê Văn việt rẽ phải vào đường nguyễn Văn Tăng chạy hơn 5km sẽ gặp biển chỉ dẫn vào bến đò Hội sơn. Đến đây bạn cần mua vé lên đò với 30.000đ/lượt và mất gần 20 phút đường thủy để đến ngôi chùa Châu Đốc 3.

Bạn cũng có thể đi theo chỉ dẫn Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành:

Ban đầu, chùa có tên là chùa Phước Long (vẫn giữ cho tới tận ngày nay) nhưng sau một giai thoại được lan truyền rằng tại cù lao có ngôi miếu thờ bà Chúa Sứ rất thiêng. Sau đó có người nằm chiêm bao thấy bà Chúa về, rồi dời miếu về khu vực gần mép sông để tiện lễ bái. Vì thế mà miếu đã được chuyển tới gần chùa Phước Long, người dân đã gộp hai địa điểm làm một. Vì vậy, mặc dù tên chùa là chùa Phước Long nhưng rất nhiều người lại gọi là chùa Châu Đốc 3 quận 9. Thế nên khi vào trong chùa, bạn sẽ thấy tượng Phật và cả bức tượng bà Chúa Sứ.

Chùa Bà Châu Đốc 3

Vì chùa Châu Đốc ở An Giang thờ Bà Chúa Sứ nổi tiếng linh thiêng, thay vì lận lội xuống An Gian cúng bái thì nhiều người lũ lượt tìm đến Bà Chúa ở cù lao Long Bình chiêm bái cầu nguyện. Dần dần về sau người ta gọi đây là chùa Châu Đốc 3 chứ ít ai gọi là chùa Phước Long.

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1965, dưới sự chủ trì của Hòa Thượng Thích Nhật Phát xây dựng, thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông. Lúc mới xây dựng, chùa chỉ là mái tranh với vách đất. Tới năm 2009 chùa được xây dựng và trùng tu với diện tích rộng 1,5 ha.

Kiến Trúc chùa bà Châu Đốc 3

Cổng tam quan chùa nằm sát bờ sông Đồng Nai, hai bên là tượng rồng uốn lượn đặc sắc. Phía trước cổng được đặt nhiều tượng Phật với nhiều tư thế trong sinh hoạt nhà Phật. Bước qua cổng, phía bên trái là một tòa tháp được chạm trổ công phu và trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ bên trong có đặt nhiều tượng Phật.

Pho tượng Phật nằm với chiều dài 10m trộng thật hùng vĩ, uy nghi, du khách sẽ khó lòng cưỡng lại được vẻ đẹp  tượng Phật nghìn mắt nghìn tay được chạm khắc rất gọn gàng, tinh tế.

Chùa Bà Châu Đốc 3

Chung quanh sân chùa là hàng chục tượng Phật đặt lộ thiên như tượng Phật Di Lặc, tượng Phật nằm Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát, Quan Thế Âm Nam Hải, Phật Thích Ca Khổ Hạnh và các vị La Hán.

Bên trong Chính được được trang trí nghiêm trang, chính giữa tôn trí Phật thích Ca.

Ngoài ra còn nhiều điện thờ khác được đặt xung quanh như điện thờ Bà Chúa Sứ, điện thờ Phật Di Lặc, Tam Thế Phật, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát…

Trong chùa còn có phòng trưng bày cổ vật quý hiếm. Chùa Châu Dốc 3 được Unesco công nhận là top 100 địa chiểm hấp dẫn nhất tại việt Nam.

Du khách không chỉ tham quan kiến trúc ngôi chùa mà còn hành hương cầu chúc sức khỏe, bình an, tài lộc cho mình cũng như gia đình và mọi người xung quanh bằng sự thành tâm chân thành của bạn. Đây cũng là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tìm nơi yên bình, tránh xa chốn đô thị ồn ào để dành trọng một ngày ở đây để tĩnh tâm, suy nghĩ về bản thân và cuộc đời và ăn một bữa cơm chay. Cái cảm giác như mọi tội lỗi của bạn như được sám hối xóa bỏ.

Lưu ý khi đi chùa

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình
Bài viết liên quan