Chùa Am Các – các dấu tích về ngôi chùa lớn nhất xứ Thanh

Chùa Am Các ở đâu ?

Chùa Am Các tọa lạc ở sườn núi phía đông gần trên đỉnh của núi Các.Thuộc địa bàn xã Định Hải, Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé!

Để đến chùa các bạn có thể đi bằng nhiều cách khác nhau. Nếu đi bằng phương tiện cá nhân các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành

Hiện nay không có tài liệu nào nói về nguồn cội của Chùa Am Các. Theo các nhà nghiên cứu sử học cho biết thì Am Các là trung tâm phật giáo của vùng xứ Thanh Nghệ Xưa.

Kiến Trúc chùa Am Các

bản đồ

Quần thể chùa gồm chùa Hạ, Chùa Trung, chùa Thượng. Tổng thể quần thể nằm trên một vùng núi rộng lớn. Phí chân núi là một hồ nước rộng 80ha có tên là hồ Hao Hao. Con đường từ chuân núi lên tới chùa quanh co uốn lượn được bao phủ bởi rừng thông xanh mát. Trên đường đi các bạn còn bắt gặp các khe suối nước trong vắt như một bức tranh sơn thủy.

Qua những giấu tích còn lại mà các nhà nghiên cứu và các nhà khảo cổ phát hiện được thì đây là một ngôi chùa có từ thời Trần. Tồn tại và phát triển qua thời Lê Trung Hưng và nhà Nguyễn. Ở sườn núi chùa hạ vẫn còn lưu giữ khối đá kết khắc hình phật Quan Âm ngự trên tòa sen.

Lên đến chùa hạ bạn sẽ thấy một không gian bằng phẳng hàng ngàn m2. Ở đây có nhiều tàn tích của một ngôi chùa lớn bao gồm chùa chính, nhà ở của sư, dải vũ, cổng tam quan, ao chùa… Hiện tại trên nền chùa chính Các nhà sư đã cho xây dựng tạm một ngôi chùa để du khách gần xa tới thắp hương.  Khoảng sân trước chùa vẫn còn đội hình bệ đá đỡ tượng hình hoa sen.

Đi lên tiếp khoảng 500m là chùa Trung. Nơi đây còn nhiều dấu tích nền móng. Phía trước là một khoáng sân rộng và bằng phẳng. Quy mô kiến trúc này nhỏ hơn chùa Hạ.

Đi lên tiếp là chùa Thượng. Ở đây người dân địa phương đã cùng nhau xây dựng  một tháp chuông và 3 gian nhà để khách thập phương tới chiêm bái.

Hình ảnh Chùa Am Các

bản đồ

Bài viết liên quan