Bát Bửu Phật Đài – Chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn)

Chùa Phật Cô Đơn ở đâu

Chùa Phật Cô Đơn Tọa lạc tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP. HCM. Chùa còn có tên gọi Phật Bát Bửu Phật Đài hay là chùa Phật Cô Đơn, nằm cách trung tâm thành phố TP. HCM 23 km về phía Tây Nam. Nơi đây luôn thu hút đông đảo du khách thập phương tới chiêm bái, cúng dường vì nổi tiếng linh thiêng, cầu gì được nấy, nhất là chuyện cầu tình duyên đôi lứa và chuyện cầu tài lộc trúng số để đổi đời… Thắng cảnh Việt Nam giới thiệu với mọi người chi tiết về ngôi chùa này nhé!

Chùa cách trung tâm thành phố Hồ Chính Minh khoảng 23km nên bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển thuận tiện nhất cho mình.

  • Phương tiện cá nhân: Tùy theo điểm xuất phát của từng người mà bạn sẽ có hướng đi khác nhau nên cách tốt nhất là bạn tham khảo theo hướng dẫn Google Map bên dưới để chọn được tuyến đường phù hợp nhất cho mình.

Lịch sử hình thành:

Với tâm nguyện tôn tạo nên ngôi Tam bảo để làm chỗ nương tựa tâm linh cho đồng bào. Cư sĩ Lê Chí Bình đã phát tâm cúng dường khu đất của mình rộng chừng 30 héc-ta để xây dựng lên ngôi chùa Thanh Tâm bên kênh Cầu Xáng ngày nay, chùa được hoàn thành và an vị Phật vào ngày 12 tháng 7 năm 1956. Tại đây ngay từ thời kì đầu ấy, một nhánh cây bồ-đề đã được chiết từ gốc bồ đề đại thọ ở Benares, Ấn Độ – nơi mà trước kia Đức Thế Tôn tọa thiền để nhắc nhở chúng sinh về gốc tích của đạo thiêng.

Chùa Thanh Tâm bắt đầu xây dựng vào năm 1955, hoàn thành vào năm 1956, chùa Bát Bửu Phật Đài cũng được tôn tạo sau đó, bắt đầu vào năm 1959 và hoàn thành vào năm 1961. Tượng Phật đài có kiến trúc hình bát giác, cao tới 3m. Trên đài, thờ Đức Phật Thích Ca cao 7 mét, nặng khoảng 4 tấn do Hội Phật học Nam Việt xây dựng, cùng với sự tùy tâm cúng hiến của cư sĩ  Chánh Trí Mai Thọ Truyền.

Tượng Đức Phật được cung thỉnh từ chùa Xá Lợi về Cầu Xáng (Đức Hòa) trong điều kiện hết sức khó khăn. Các vị tôn đức và cư sĩ lúc đó đã cầu nguyện, chuyên tâm trì tụng trong thời gian dài liên tục nhờ đó, nhiều duyên lành huyền nhiệm đã xuất hiện mọi việc diễn ra hết sức tốt đẹp. Lễ an vị Phật đã được tổ chức vào các ngày từ 22 đến 25 tháng 8 năm 1961 đúng vào mùa Vu lan – Báo hiếu năm Tân Sửu trong sự hân hoan  của đông đảo Tăng Ni, Phật tử.

Trải qua năm tháng chiến tranh, cùng với sự tàn phá của bom đạn, chùa Thanh Tâm bị thiêu rụi, nhưng lạ một điều là kim thân Đức Phật lộ thiên vẫn đứng sừng sững tại chùa. Người dân di tản đi khắp nơi, nơi đây không còn ai, chỉ có duy nhất Đức Phật vẫn ở đó. Cũng có lẽ do vậy mà Bát Bửu Phật Đài được người dân và các đoàn thanh niên xung phong lao động công ích năm 1976 truyền miệng rằng đây là chùa “Phật Cô Đơn”.

Sau này khi hòa bình lập lại, đất nước thống nhất người dân trở lại đông đúc dần dần chùa Bát Bửu Phật Đài trở thành nơi người dân đến lễ bái, cầu nguyện ngày mỗi đông hơn.

Kiến Trúc chùa Phật Cô Đơn

Do được xây trên khu đất rộng 30ha mà kiến trúc của chùa Phật Cô Đơn từ khuôn viên đến khu điện thợ đều rất rộng rãi và vô cùng nguy nga tráng lệ. Mặc dù chùa đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính nguyên thủy đặc trưng của kiến trúc các cổ tự ở Việt Nam. Từ ngoài đường để đến được cổng Tam Quan các bạn sẽ phải băng qua một cánh rừng bạch đàn xanh mướt, cùng mùi nhang thoang thoảng.

Cổng Tam Quan của chùa Phật Cô Đơn được xây dựng khá cầu kì  với nhiều đường nét họa tiết hoa văn được chạm khắc uốn lượn vô cùng tinh xảo. Bước vào trong khuôn viên chùa rộng bạn sẽ cực kỳ ấn tượng trước những pho tượng phật khác nhau được bố trí như những tác phẩm nghệ thuật. Bên trong chánh điện là nơi thờ tượng Phật A Di Đà, bên cạnh Phật A Di Đà là tượng Phật Tiêu Diện và thần Hộ Pháp.

Ở các khu điện thờ còn lại chùa Phật Cô Đơn thờ những bức tượng phật khác được chạm khắc kỳ công và tinh xảo như Phật Quan Thế Âm Bồ Tát,  Phật Chuẩn Đề Bồ Tát,  Phật Di Lặc và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Khi bước ra khỏi chánh điện, ngoài tượng Phật Cô Đơn còn có điện thờ Đức Thánh Quan Công, đền thờ ông Hổ, điện thờ các vị tổ sư Thích Thiện Bổn,….

Kiến trúc Chùa Phật Cô Đơn có khuôn viên rộng lớn và cùng nhiều công trình đang trong quá trình xây dựng hoặc sắp hoàn thành, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm cho các phật tử cùng du khách tới chiêm bái. Hiện nay chùa là nơi theo học chương trình Phật giáo chính thức và cũng lưu trú của tăng ni; nơi này còn giữ chức năng là Nhà truyền thống của giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh; nơi mà các tăng ni đang theo học chương trình cao đẳng, cử nhân và sau đại học.

Phía sân sau của Chùa Phật Cô Đơn có một bức tượng phật A Di Đà, cùng tượng hai vị la hán và rất nhiều tượng phật nhỏ khác, các bức tượng được đặt trên bức tường. Phía trước là tượng phật A Di Đà cùng hai tiểu cảnh được xây dựng hình lục bình vô cùng đẹp mắt.

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như chùa Ông quận 5, chùa Bà Thiên Hậuchùa Bửu Longchùa Ngọc Hoàng, hay miếu nổi Gò Vấp nhưng Chùa Phật Cô Đơn vẫn có những dấu ấn rất riêng. Du khác đến đây thường để cầu nguyện hay xin tài lộc, tình duyên.

Lưu ý khi đi chùa

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

 

 

Bài viết liên quan