Thung nham ngắm cảnh giang sơn hữu tình

Như các bạn đã biết, Ninh Bình – mảnh đất di sản với rất nhiều các danh thắng nổi tiếng Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Hang Múa,… nhưng chắc chưa có nhiều người biết đến Thung Nham – xứ sở của Vương Quốc Chim, nên hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe bằng trải nghiệm cá nhân nhé.

Thung Nham nằm ở đâu ?

Thung Nham nằm ở vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An – Ninh Bình. Khu du lịch sinh thái Thung Nham hay vườn chim Thung Nham (Thung Nham Bird Park) thuộc xã Thôn Hải Nham, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Thung Nham cách KDL sinh thái Tràng An khoảng 15km (rất tiện cho đi một loạt điểm)

Thung Nham

Đến Thung Nham bằng cách nào ?
Thung Nham cách HN khoảng 100km nên các bạn đi bằng phương tiện nào cũng okla

Đi oto có thể đi xe nhà, xe khách (60k -80k/chiều… từ bx Giáp Bát đến bx Ninh Bình bắt xe ôm, taxi – khoảng 12km.
Ngoài ra, còn có các xe Limosine Tràng An (lên mạng search nhiều lắm).

Đi tàu xuống Ga Ninh Bình (90k-170k/lươt, tuỳ từng loại ghế) đi mất khoảng 2 tiếng đồng hồ

Đi xe máy dọc theo quốc lộ 1, đến cổng chào to to rẽ phải (đường đi rất tiện)

Đến Thung Nham ở đâu ?
Xin thưa với các cậu rằng, đây là KDL sinh thái nên ở trong này vui – ăn – chơi luôn đỡ phải ra ngoài… Nếu mng muốn quay lại ở thành phố cho đông vui, hay homestay cũng được… nhưng ở luôn trong này cho tiện đi săn chim đó .. hí hí.

Nên Đi Thung Nham Lúc Nào ?
Mình đọc trên mạng thấy bảo đi mùa Thu, còn cá nhân thì thấy đi mùa nào cũng được … không mưa là được nạ.

Đến Thung Nham ăn gì ?
Đi Ninh Bình thì không thể thiếu món thịt dê rồi … Ngoài ra, còn mấy món hương đồng gió nội của KDL làm cũng okila đó (gà rang muối, cá sông , …) mòn nào cũng ngon.
À à, nhớ làm mấy chai rượu Sim Thung Nham nhé… say muốn đốt lửaaaaa… luôn.

Đến Thung Nham Chơi Đâu ?
Hang Bụt: là hang đá tự nhiên dài gần 500m, trong hang có rất nhiều rơi và có khối đa hình ông bụt để mng cầu bình an.
Động Tiên Cá: đi khoảng mấy chục bậc là lên đến động, trong động khá ẩm ướt và phải di chuyển trên cầu phao ý, đi toàn phải cúi đầu ko đập đầu vào đá như chơi.
Miệt Vườn: Ôiiiiiiii, nghe cái tên là thấy chuẩn bị đc ăn hoa quả ngập mặt rồi … NHƯNG KHÔNG, đến nơi là 1 vườn cây xanh (KO CÓ QUẢ NÀO CẠ).
Mình xin đề xuất BQL KDL trông cây ăn quả đủ 4 mùa ạ … để đi mùa nào cũng có trái cây ăn.

Đảo Hoa: số mình nó cứ hẩm hiu thế nào ý … miệt vườn thì chưa có quả, đảo hoa thì mới có 1 góc xíu xíu.. đi đúng đợt thay hoa … lần sau đi lại sẽ làm 1 kiểu chớt chìm trong hoa cho bõ tức.

Vương Quốc Chim: tiết mục quan trọng nhất là đây, đi săn chim mà … giờ để săn chim là tầm 16h-18h (giờ chim đi kiếm đồ ăn về) và tầm sáng sớm (lúc chim dời tổ đi kiếm ăn)🐧
Nhớ chuẩn bị đồ nghề, váy vóc, xiêm y, đi săn Sáo đá, Chích chòe lửa, Phượng hoàng đất, Hằng Hạc,…nhớ, đây đều là những loài quý hiếm và đang cư ngụ ở Thung Nham

Thung Nham

Cây Đa Di Chuyển: thấy mng bảo cây di chuyển đến 3 lần rồi, nhưng đây là lần đầu mình đến nên không rõ… hy vọng lần sau sẽ thấy đc sự di chuyển kỳ diệu này.

Động Vái Giời: leo 349 bậc thang để lên đến động (phù hợp với các bạn trẻ chứ các bạn già, các gia đình lên thì hơi vất ạ) … trong động chia 3 tầng: Thiên Đường – leo mấy cầu thang bé xíu mới lên tới nơi… tầng Trần Gian same same tầng Địa Ngục (đá và thạch nhũ)

Đấy, còn lại là vui chơi trong KDL (có khu đốt lửa trại, vườn nướng BBQ, khu hát karaoke nàyyyy…. nói chung rất phù hợp gia đình nghỉ dưỡng, bạn bè họp lớp, hoạt động team building… rộng lắm luôn ý, chỗ nào cũng đẹp nên tha hồ chụp ảnh.

Thung Nham

Luyên thuyên thế thôi, vào lịch trình chính nạ
Day 1:
7h30- 10h: HN – Thung Nham
10h30-11h: Hang Bụt (do đến sớm nên gửi đồ checkin xong đi chơi luôn)
11h-11h45: Động Tiên Cá🧜‍♀️
12h – 15h: ăn trưa, nhận phòng, nghỉ ngơi
15h-16h: miệt vườn, đảo hoa (có quả , có hoa chắc sẽ nán lại lâu hơn để bụng lụa nhưng vì mục đích săn chim nên đi ra bến luôn)
16h-18h: VƯỜN CHIM THUNG NHAM – mng nhớ chuẩn bị trang phục đẹp, điện thoại, máy ảnh trong trạng thái chờ .. thấy đàn chim về là bung lụa ngay nhé.
18h-22h: ăn tối, nhậu, vui chơi quanh KDL (làm mấy chai rượu Sim là ưng nè)

Day 2:
Sáng: vui chơi tự do, ghé cây đa di chuyển và đền Gối Đại.
10h-11h: Leo Động Vái Giời – đi cũng được, ko đi cũng đc… nhưng mệt tụt lol =)))
12h: ăn trưa rồi về HN

Trên đây là kinh nghiệm cá nhân của mình cho chuyến săn chim lần này … Hy vọng lần sau quay lại cây trái đề huề, hoa thơm bướm lượn chào đón.

Chúc các bạn có 1 chuyến đi an toàn

Bài viết của bạn Nguyễn Hoàng Anh

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan