Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên – thăm đàn khỉ thân thiện

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên ở đâu ?

Thiền viện ( còn được gọi là Chùa Khỉ) là ngôi chùa thuộc thiền phái Đại Thừa, nằm ngay dưới chân núi Kỳ Vân, thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cách đèo Nước Ngọt Long Hải hơn 1km. Cùng Thắng Cảnh Việt Nam khám phá thiền viện nhé

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Lịch sử hình thành Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Thiền viện được xây dựng vào năm 1990. Sở dĩ có tên gọi là chùa khỉ vì có một bầy khỉ hoang dã gần 200 con sống trên núi Kỳ Vân, mỗi sáng sớm, thường xuống ăn “của chùa” và bày những trò vui nhộn cho đến khi mặt trời lên cao mới trở về hang trên núi.

Quang cảnh Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Mỗi mùa Thiền viện  lại có khung cảnh mang đến nét đẹp riêng. Vào mùa xuân nơi đây được phủ bởi sắc hồng tươi tắn của hoa anh đào. Khi hè đến là màu xanh mướt tươi mát. Thu sang lại ngập tràn sắc vàng như những thước phim Hàn Quốc. Khi đông đến lại mang nét đẹp hoang sơ, kỳ bí đến lạ. Chùa có kiến trúc đơn sơ, thờ đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen. Phía trước chánh điện là hai cột đá lớn được tạc thành hình cây đèn dầu có thể thắp sáng vô cùng ấn tượng.

Bên trong tòa chánh điện của thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên được thờ Đức Phật Thích Ca bằng vàng đang thiền định trên đài sen. Phía trước sân chùa thì được đặt tháp chuông, tháp trống và hai cột đá lớn tạc hình cây đèn dầu, có thể thắp sáng vào ban đêm, vô cùng ấn tượng.

Nằm ở địa thế đắc địa “tựa sơn vọng thủy”, ngôi chùa Chân Nguyên gây ấn tượng với kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo Việt Nam với mái đình được lợp gạch đỏ, vuốt nhọn về phần đuôi và cong vút lên trời như thanh gươm, cùng với việc sử dụng màu nâu và cam tạo cảm giác cổ kính, linh thiêng.

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Đường tới Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Để vào thiền viện, từ đèo Nước Ngọt – Long Hải bạn chạy thẳng con đường biển về phía Phước Hải – Lộc An – Hồ Tràm, khoảng hơn 1 km thì nhìn bên phía tay trái đường sẽ có bảng chỉ dẫn vào thiền viện. Nơi đây có rừng cây anh đào nở rộ mỗi độ xuân về

Ngoài ra, nơi đây còn được đặt rất nhiều bức tượng Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát hiền từ. Mỗi khi ánh nắng chiếu vào bạn sẽ có cảm giác như bức tượng đang tỏa ánh hào quang, phù hộ độ trì, ban phước lành cho chúng sinh.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook.

Bài viết liên quan