Thánh đường hồi giáo Jamiul Azhar – Kiến trúc hồi giáo ngay tại Việt Nam

Thánh đường hồi giáo Jamiul Azhar nằm tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang. xây dựng từ những năm 1959 tới năm 2012. Thánh đường Hồi Giáo dường đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Chăm theo đạo Islam tự bao đời. Nhưng có lẽ nhắc tới An Giang, nhắc tới thành đường Hồi Giáo là người ta lại nhớ ngay tới Masjid Jamiul Azhar. 

Thánh đường hồi giáo Jamiul Azhar

Ban đầu Thánh đường được lợp lá, xây bằng gỗ là chủ yếu. Đến năm 1922 Thánh đường được xây kiên cố hơn với tường vôi, mái lợp ngói rồi trải qua nhiều lần tôn tạo, sửa chữa đến năm 2012 thì chính thức được trùng tu mở rộng thêm lần nữa. Đến ngày 3/8/2014 thì công trình được hoàn hiện và khánh thành.

Thánh đường hồi giáo Jamiul Azhar

Điều đầu tiên đập vào mắt bạn khi tới thăm Thánh đường hồi giáo Jamiul Azhar  là một nghĩa trang với từng hàng bia đá giản dị khắc tên những người quá cố ngay phía trước cổng vào, tạo nên một khung cảnh đầy kì bí nhưng cũng thu hút kẻ khách muốn tham quan, khám phá thêm về những câu chuyện ẩn chứa phía sau khu thánh đường tuyệt đẹp này.

Thánh đường Jamiul Azhar

Khi bước chân vô khuôn viên thánh đường, người ta lại ngỡ ngàng hơn khi được chiêm ngưỡng lối thiết kế độc đáo của những công trình bên trong. Ở đó ta bắt gặp những mái vòm cao rộng, những khung cửa in hoa văn viền cách điệu, những biểu tượng trăng lưỡi liềm cùng nhiều đường nét sắc sảo khác. Tất cả đều thể hiện rõ nét lối kiến trúc cổ của đạo Hồi, để Masjid Jamiul Azhar như mang trong một hơi thở huyền bí được truyền lại từ ngàn năm trước.

Nếu là người đam mê những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn tôn giáo và văn hóa ở miền Tây sông nước, hãy nhanh chân du lịch An Giang một lần để vừa được trải nghiệm chuyến đi thú vị, thử nhiều món ngon hấp dẫn.

Thánh đường Jamiul Azhar

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan