Thác Dray Sap gắn liền truyền thuyết tình yêu buồn

Thác Dray Sap ở đâu ?

Thác Dray Sap là thác trên dòng Serepôk ở vùng đất xã Đăk Sôr- huyện Krông Nô- tỉnh Đăk Nông. Dòng sông Serepok từ thượng nguồn đổ xuống tới đây lại chia làm ba tầng. Chiều cao của thác Dray Sap là khoảng 20m và chiều rộng thì khá ấn tượng khi lên đến tận gần 100m. Dòng nước hùng vĩ đổ từ trên cao xuống tạo thành những dòng nước trắng xóa ấn tượng như màu khói, do đó cái tên Dray Sap ra đời bởi trong tiếng Ê đê, từ này có nghĩa là khói.

Đường tới Thác Dray Sap

Thác Dray Sap nằm cách thành phố Buôn Mê Thuột khoảng 39km đi theo đường hướng về TP. Hồ Chí Minh, là điểm nối liền giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy thuê trong thành phố hoặc xe ô tô. Đây là một trong những điểm mà khách du lịch nhất định phải tới khi đến với miền cao nguyên đất đỏ của đất nước ta.

Thác Dray Sap

Truyền thuyết thác Dray Sáp

Câu chuyện sự tích xoay quanh con thác này hẳn cũng sẽ khiến nhiều người vô cùng tò mò. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa, thời kì mà con sông Sê-rê-pok mới chỉ vẫn là một dòng nước nhỏ bình thường chảy quanh làng thì nó trở thành ranh giới phân định hai ngôi làng ở đây. Tuy nhiên, có một đôi trai gái ở hai làng đã đem lòng yêu nhau, tình yêu của họ không chỉ bị ngăn cách bởi địa lý mà còn là bởi sự cấm đoán mạnh mẽ của gia đình hai bên. Vì không còn cách nào khác để bên nhau trọn đời nên hai người đã cùng nhau gieo mình xuống dòng sông. Kể từ lúc đó, địa điểm này bỗng hay nổi lên những cơn thịnh nộ với những cơn sóng to và nguy hiểm, con sóng tách dòng sông thành hai nhánh khác nhau, một trong hai nhánh sông đó đã tạo nên ngọn thác Dray Sap hùng vĩ của ngày nay.

Thác Dray Sap

Ngay gần thác có một hang động lớn phía sau làn nước đổ xuống. Vì thế, bạn có thể đi vào phía trong của dòng nước đổ xuống từ bên này sang bên kia mà không bị ướt áo.

Giá trị của thác Dray Sáp

Ngọn thác Đray Sáp ầm ầm tuôn trào suốt ngày đêm bên những vách đá sừng sững, cũng là bệ bám của hàng trăm loài dây leo như những con trăn dài khổng lồ nằm vắt vẻo lưng chừng núi. Xung quanh thác là khu rừng đặc dụng có giá trị sinh học cao. Thác Đray Sáp được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng thắng cảnh cấp quốc gia năm vào 1991.

Kinh nghiệm đi thác Dray Sáp

Chịu sự ảnh hưởng bởi khí hậu khu vực đặc trưng của Tây Nguyên, thác cũng có 2 mùa: Mùa mưa và mùa khô. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác được trọn vẹn nhất, du khách nên đến vào mùa mưa. Thời gian này, nước thác đổ mạnh mẽ, hùng vĩ và các hệ sinh thái rừng cũng phát triển mạnh nhất.

Trái ngược với vẻ đẹp hoang dại, hùng vỹ, thác Dray Sap vào mùa khô mang nét dịu dàng, nhẹ nhàng uyển chuyển khi đổ cuống. Thời gian này nước cũng sạch hơn, lý tưởng cho những buổi picnic ngắm thác. Hay mùa lá rụng ở thác cũng rất đáng để cho bạn lưu lại khoảnh khắc cây cối thay màu kỳ diệu.

Bạn có thể đạp xe tham quan khu vực khác, ngay cổng vào có bãi gửi xe và thuê xe đạp. Đây là hoạt động du lịch bổ ích, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp bạn có thời gian chiêm ngưỡng khu du lịch hay cuộc sống đồng bào địa phương.

Ở đây dịch vụ chưa phát triển nên bạn có thể chuẩn bị sẵn đồ ăn và mang vào trong khu du lịch như đi picnic. Hoặc khám phá thác xong có thể quay về và ăn uống nghỉ ngơi sau.

Giá vé tham quan thác Dray Sáp.

Là một điểm du lịch Tây Nguyên nổi tiếng, nhưng Dray Sap vẫn còn vẻ đẹp nguyên sơ. Vị vậy ở đây chưa có nhiều dịch vụ du lịch, bạn chỉ cần bỏ ra 40.000VNĐ/người cho vé vào cổng là có thể khám phá cả ngày.

 

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan