Phù Châu miếu (Chùa Miếu Nổi) – Ngôi chùa nổi giữa sông

Chùa Miếu Nổi ở đâu ?

Phù Châu Miếu hay còn gọi là chùa Miếu Nổi nằm trên một cồn cát giữa sông Vàm Thuật đoạn chảy qua Quận Gò Vấp. Nếu tìm đường tới đây bạn hãy tìm tới địa chỉ 173/36/7B11 đường Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp. Nếu sử dụng phương tiện cá nhân bạn có thể tham khảo chỉ đường Google Maps bên dưới. Tới bên đò bạn đi đò qua miếu với giá 10000đ/ lượt. Thắng cảnh Việt Nam giới thiệu tới mọi người một chút thông tin và hình ảnh về ngôi chùa này nhé!

Lịch Sử Hình Thành

Chùa Miếu Nổi được hình thành từ thế kỷ 18. Theo lời kể lại thì ngày xưa nơi đây có một người đàn ông khi đang đánh bắt cá thì vớt được một xác người phụ nữ ở trên đoạn sông này. Ông đưa thi thể người phụ nữ kia về trôn trên cù lao cát sau đó lập một cái miếu nhỏ để thờ. Ngôi miếu được dựng khá đơn sơ bằng tren cho nhưng những đánh bắt trên sông cầu bình an. Có một thời gian ngôi miếu bị bỏ hoang.

Một người dân tên là Lục Câu đã  cải tạo và trùng tu ngôi miếu vào năm 1992 để thờ Ngũ Hành và Long Mẫu. Tới nay qua nhiều lần trùng tu ngôi miếu trở lên khang trang như hiện tại với nhiều nét kiến trúc độc đáo và trở thành điểm đến chiêm bái của người dân Sài Thành.

Kiến Trúc Chùa Miếu Nổi

Ngôi chùa nằm trên cù lao cát với khuôn viên rộng hơn 2500m2. Bốn bề được bao quanh bởi dòng sông Vàm Thuật. Bờ phía tây là quận Gò Vấp, bờ phía đông là quận 12.

Tổng thể kiến trúc chùa mang nhiều nét pha lẫn giữa kiến trúc người Hoa và Việt Nam. Nhiều tượng rồng được khảm sứ tinh tế. Bên trong chùa chia làm 2 khu vực. Chánh điện ở phía trước và nhà thờ Mẫu ở phía sau. Trước sân thờ các vị bồ tát.

Đặc biệt hình tượng rồng ở đây xuất hiện ở khắp nơi. Tất cả được khảm sành, khám sứ tỉ mỉ, với nhiều màu sắc sống động.

Các hoạt động của Chùa Miếu Nổi

Trước đây chùa thường tổ chư lễ hội vào các ngày rằm, ngày mồng 1… Nhưng hiện tại chùa chỉ còn tổ chức lễ hội vào ngày rằm tháng 1, rằm tháng 2 và rằm tháng 7

Bài viết liên quan