Ô Quy Hồ – điểm đến cho người đam mê nghệ thuật

Đèo Ô Quy Hồ trong trí nhớ của học sinh

Ô Quy Hồ bắt nguồn từ truyền thuyết về thác Tình Yêu, nơi gặp gỡ giữa nàng tiên và chàng tiều phu tên có tên Ô Quy Hồ. Tình yêu của họ bị Ngọc Hoàng ngăn cấm. Người con trai vì thế mà bị hóa thành con rùa đen ngàn năm câm nín trên đỉnh đèo. Còn nàng tiên thì vì thương nhớ chàng mà sinh bệnh qua đời, hoá thành con chim phượng ngày ngày bay qua đỉnh đèo và kêu da diết: Ô Quy Hồ! Ô Quy Hồ!… Người dân từ đó đặt tên đèo theo tên người con trai để tưởng nhớ câu chuyện tình ngang trái của đôi uyên ương

” Đ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑙𝑒̂𝑛 đ𝑖̉𝑛ℎ 𝑛𝑢́𝑖 𝑆𝑎𝑝𝑎

𝐻𝑜𝑎 𝑐ℎ𝑒𝑛 𝑡ℎ𝑎̆́𝑚 𝑙𝑎́ 𝑚𝑎̂𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑙𝑎̀ 𝑏𝑎𝑦….”

Còn ai nhớ bài thơ này không ạ ?

Thời tiểu học Phan Lộc được học qua bài thơ này, nghe những lời thơ, nét chữ miêu tả về cảnh đẹp hùng vĩ, thiên nhiên yên bình vùng núi Sa Pa – Tây Bắc mà làm cho Phan Lộc phải rươm rướm nước mắt vì xúc động, lúc nhỏ không làm ra tiền, cũng không có cơ hội được đi xa nhà, thế là từ đó trong lòng Lộc đã nuôi nấng một ước mơ đó chính là được 1 lần đặt chân đến Sapa, một lần được ngắm nhìn dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, con đèo Ô Quy Hồ quanh co uốn lượn, những đồng ruộng bậc thang vàng ươm, mùi hoa đào, hoa mận phản phất khắp đất trời,…. thế là hôm nay Lộc đã đến được nơi đây và thực hiện được ước mơ của mình ở tuổi 26 .

Các bạn có tò mò, thắc mắc nào khi đến Sapa không ? Phan Lộc thì có 1 thắc mắc nhỏ đó chính là tại sao đèo Hoàng Liên Sơn còn được gọi là đèo Ô Quy Hồ

Mời các bạn cùng Phan Lộc giải đáp điều này nhé

Ô Quy Hồ – một câu chuyện tình yêu buồn da diết

Có một Ô Quy Hồ hôm nay là một quá khứ, một tình yêu đầy nước mắt. Có lẽ vì vậy, mà nét đẹp nơi đây lại nhẹ nhàng, yên ả đến lạ lùng. Đây có lẽ là một nơi chốn bình yên cho các cặp tình nhân hò hẹn. Cùng nhau đến Ô Quy Hồ, nghe về những câu chuyện cổ tích để thêm trân quý cái tình cảm giữa hiện thực bon chen này….

Thời gian đẹp để đến đèo Ô Quy Hồ

  • Thời điểm thích hợp để đi du lịch Sapa là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến 5. Thời điểm này thời tiết Sapa ổn định, ngày nắng khô, đêm lạnh.
  • Tháng 4 – 5, là thời điểm đồng bào dân tộc thiểu số cấy lúa trên những thửa ruộng bậc thang. Và đây cũng là mùa nở của rất nhiều loài hoa đẹp. Cảnh cấy lúa rất đẹp, cánh thợ săn ảnh thích đi vào mùa này và mùa lúa chín.
  • Tháng 9 – 10 là mùa lúa chín, khi ấy thì khắp mọi góc nhìn Sapa đều rực vàng. Vào khoảng thời gian này, Sapa như khoác lên mình màu áo mới – màu vàng óng trên khắp những quả đồi. Nhưng bạn nên đi vào giữa hoặc cuối tháng 9, sang tháng 10 nhiều nơi đã gặt xong.
  • Tháng 12 đến tháng 2 trời rất lạnh, có thể xuất hiện băng và thỉnh thoảng có tuyết rơi. Đây cũng là mùa nở của hoa đào.

Chi tiết địa điểm : đèo Ô Quy Hồ ( hay đèo Hoàng Liên Sơn )

 

Cách di chuyển:

Cách trung tâm thị trấn chừng 15-20km. Mình lấy điểm xuất phát là chợ SAPA (Chỗ bến xe Sapa) các bạn cứ xuôi theo đường Điện Biên Phủ (đi theo số nhà to dần mà đi hoặc hỏi người dân xem đi hướng nào cho chắc ăn).

Phí tham quan: Free

Nhưng muốn có view đẹp hoặc nơi sống ảo phải vào những quán coffee ven đèo để lấy view, nếu không muốn uống nước có thể gửi xe đóng phí từ 10-20k để được chụp các view

của quán ạ.

Lưu ý khi tham quan:

  • Đèo là tuyến đường lưu thông chính giữa 2 tỉnh Lào CaiLai Châu nên xe lớn khá nhiều các bạn di chuyển nên chú ý an toàn.
  • Đường núi sương mù khá nhiều, đôi khi có cả sương muối nên đường ướt và trơn, các bạn nên chạy chậm.
  • Đèo khá cao và dốc khi chụp ảnh các bạn nên chú ý đừng nên leo trèo cao.

  • Điều quan trọng cuối cùng là nên mặc ấm nhé.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookTiktok

Bài viết liên quan