Những ngôi chùa Phật Quang nổi tiếng ở Việt Nam

Ở Việt Nam có khá nhiều ngôi chùa mang tên chùa Phật Quang nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chùa ở Hà Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu Và Bình Thuận. Mỗi chùa lại có một nét văn hóa riêng, có kiến trúc đặc biệt khác nhau. Cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu về những ngôi chùa này nhé!

Chùa Phật Quang Hà Nam

Chùa Phật Quang Hà Nam tọa lạc tại thôn Dư Nhân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70km. Đây là đạo tràng Phật tử tu tập lớn tại Hà Nam, được Đại đức Thích Thiên Ân dày công chăm sóc và kiến tạo từ kiến trúc cổ, diện tích toàn cảnh lên đến 13ha. Để đến chùa bạn di chuyển theo hướng dẫn của Google Maps bên dưới:

Kiến Trúc

Chùa Phật Quang được bắt đầu xây dựng từ năm 2015, hiện nay mới chỉ hoàn thành được 40% các hạng mục công trình như: Tam Bảo, giảng đường, non bộ, hồ cá, lầu trà, lầu khách, nhà Tổ. Tuy nhiên, với những gì đã làm được tôi cũng thấy vui và hạnh phúc bởi bên cạnh mình còn có sự hỗ trợ rất lớn từ các tăng ni, phật tử khác nữa.

Mọi thứ bên trong chùa đều được một tay sư thầy Thích Thiên Ân sắp sếp tỷ mỷ và tinh tế. Những cành cây, khóm hoa cùng với những nét bút thư pháp đều được sư thầy được chăm chút kỹ lưỡng, và cực kỳ tinh tế mang đến cảm giác thoải mái, thân thiện.

Phong cảnh hữu tình Chùa Phật Quang từng được ví như cảnh thơ chốn Phật, Những sự sắp sếp tài tình thỏa mãn con của tất cả những khách quan từng có dịp ghé qua đây. Nghệ thuật ẩn sâu trong những bút pháp trên đá hay những bức họa lộng lẫy kiêu sa ẩn sâu nhiều câu truyện phía sau. Xung quanh chùa còn dược sắp sếp thêm nhiều tượng Phật lớn nhỏ với nhiều ý nghĩa tâm linh nhưng cũng góp phần trang trí cho không gian chùa thêm phần sinh động.

Chùa Phật Quang Bà Rịa – Vũng Tàu

Chùa Phật Quang có tên gọi chính thức là Thiền Tôn Phật Quang. Là một ngôi chủa nhỏ nằm cheo leo trên đỉnh núi Dinh thuộc địa phận của thôn Chu Hải, X. Tân Hải, Tx Phú Mỹ, T. Bà Rịa – Vũng Tàu. Trụ trị hiện tại của chùa là sư thầy Thích Chân Quang. Sư thầy cũng là một trong những vị thượng tọa được yêu thích nhất trên cả nước. Thầy thường xuyên có nhiều bài giảng hay về cuộc sống con người giúp đỡ nhiều người lầm đường lạc lối tìm tới được chân thiện mỹ. Để tới chùa bạn đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Kiến Trúc

Chùa Phật quang nổi bất nhất với công trình kiến trúc Bức tượng Phật Thích Ca khổng lồ với chiều cao lên tới 14m. Bức tượng với tư thế kiết già lưng tựa sờn núi mặt hướng về muôn dân ban phước lành. Đây là công trình để lại nhiều dấu ấn trong tâm trí phật tử khi ghé qua đây. Bức tượng được hoàn thành với hình thái bên ngoài được sơn trắng hoàn toàn. Các chi tiết hoàn thiệt tỉ mỷ, thần thái trang nghiêm. Cảm giác như ngài đức phật đang thiền và ban phúc cho chúng sinh.

Xung quanh chùa được trang trí cảnh vật tao nhã. Nhiều hoa tươi và các lễ vật được phật tử tới đây chiêm bái lễ cúng. Phía trước tượng là khoảng sân được lót gạch men và được vệ sinh sạch sẽ để phật tử tới đây chiêm bái lậy phật.

Chùa Phật Quang Bình Thuận

Chùa tọa lạc ở đường Trần Quang Khải, phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một ngôi chùa hệ phái Bắc tông. Chùa được  bắt đầu xây dựng từ thời Hậu Lê. Đến nay đã trải qua 18 đời trụ trì, cùng với năm tháng và các biết cố lịch sử, chùa hư hỏng và được trùng tu sửa chữa nhiều lần. Tuy trải qua rất nhiều biến cố lịch sử nhưng đến nay chùa vẫn còn giữ được nhiều pho tượng và pháp khí cổ. Để tới chùa bạn đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới :

Lịch sử hình thành chùa Phật Quang Bình Thuận

Là ngôi chùa cổ nhất ở Bình Thuận, chùa được bắt đầu xây dựng vào thời vua Chính Hòa, cách đây khoảng hơn 320 năm.  Ban đầu chùa có tên là chùa Bồ Đề, còn người dân hay gọi là chùa Cát do ngày xưa nơi đây dân cư thưa thớt, bốn chung quanh toàn cát, chạy dài tới biển.  Trước kia chùa thuộc thôn An Hòa, tổng Vạn Phước, H. An Phước, P. Bình Thuận. Chùa còn giữ lại được bộ kinh Pháp Hoa khắc trên gỗ thị huyết được biên soạn từ thời nhà Lê Trung Hưng,  đây được coi là quốc bảo Phật giáo Việt Nam. Năm 2002, chùa được xây mới, to đẹp hơn với tổng cộng 15 vườn tượng Phật. Ngôi chùa cũ vẫn được giữ lại bên trong có nhiều pho tượng và pháp khí cổ.

Bộ kinh Pháp Hoa

Bộ kinh Pháp hoa tại đây được coi là “Bộ kinh Pháp Hoa khắc gỗ đầy đủ và xưa nhất Việt Nam” được khắc trước bộ kinh Phật của chùa Bổ Đà. Đây cũng là một trong ba bộ kinh Pháp Hoa có tuổi đời lâu nhất trên thế giới. Bộ kinh này được khắc trên gỗ thị đỏ, rất bền, lại có tác dụng xua đuổi côn trùng. Bộ kinh được khắc ngược (quy trình tạo bản in ngày xưa) bằng chữ Hán trên 118 tấm ván thị đỏ gồm 110 tấm khắc chữ, 8 tấm khắc tranh nói về cuộc đời của Đức Phật. Căn cứ vào đoạn văn ghi trong kinh và các ghi chú khác thì bộ kinh này được cho khắc vào từ năm 1704 – 1732. Trong suốt 28 năm các thiền sư Minh Dung, thiền sư Khánh Tài, thiền sư Thiện Pháp cùng 12 đệ tử, đã hoàn thành bộ kinh thư này với tên gọi “Khai thị chúng sanh ngộ nhập tri kiến Phật”.

Bài viết liên quan