Những món cơm miền Tây ngộ đời

Nếu bạn chưa được ăn cơm miền Tây các bạn sẽ thấy lạ khi thấy người ta ăn cơm với trái cây.

Chứ ở quê tui, không biết từ khi nào mà các bữa cơm ăn với trái cây đã trở nên rất.. rất quen thuộc. Ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối… buổi nào ăn với trái cây cũng được hết trơn.

Hồi nhỏ, tui rất hay ăn cơm với chuối, dưa hấu, xoài… Bây giờ cứ lâu lâu lại thèm. Thèm cái vị ngọt ngọt, thanh thanh, thơm thơm của miếng xoài chín, ăn kèm với cá kho hoặc miếng khô chiên. Ta nói… nó ngon gì đâu, ăn cơm cảm thấy ngon miệng hẳn ra!!!

Chẳng rõ tại sao Người Miền Tây lại hay ăn cơm với trái cây nữa? Có lẽ đó là cái vị riêng của cơm miền Tây.

Theo suy nghĩ của tui, có thể do hồi đó, người dân quê tui bị thiếu thốn lương thực, nên họ đã sáng tạo ra cách “ăn độn cơm với trái cây”, giúp cho dễ ăn, ngon miệng hơn và giúp no bụng hơn.

Hầu như ở Miền Tây thời đó, nhà nào cũng có bụi chuối, có cây xoài, cây mận, nên cũng sẽ dễ hiểu khi những món trái cây này xuất hiện phổ biến trong bữa cơm Miền Tây.

Không biết bạn bè, anh em vùng miền khác có ăn thử cơm với trái cây chưa? Thử đi… tui đảm bảo sẽ ngon. Xoài chín nè, dưa hấu, chuối xiêm (chuối sứ), mận, ổi… ăn với thịt kho, cá kho, khô chiên,… Hứa hẹn sẽ ngon, bổ và no căng bụng.

Dưới đây là những “pha kết hợp giữa trái cây và cơm” mà tuổi thơ tui hay ăn (tính đến hiện tại tui cũng còn ăn), kèm với những câu chuyện thời ấy.

CƠM VỚI CHUỐI

CƠM VỚI CHUỐI

Món này hồi nhỏ tui hay ăn nhất. Ăn riết thành quen, nhưng mà tui lại ngán món này nhất. Vì hồi nhỏ, cứ sáng đi học mà nhà không còn gì ăn, là mẹ hay cho tui ăn “cơm với chuối, chan chút nước tương”. Mẹ tui cứ “Ăn lẹ còn đi học…”.
Ta nói cứ bị ép ăn như thế nên tui cảm thấy ngán lắm.
Hồi nhỏ, bạn có bị “ép” ăn món này không?

XOÀI SỐNG TRỘN MẮM ĐƯỜNG

Hồi nhỏ hơi bị mê món này! Mấy bà chị tui lâu lâu lại làm món này. Ăn chua chua, mặn mặn, cay cay… rất ư là kích thích vị giác. Tui cứ chạy theo “Cho em xin miếng coi…”

CƠM VỚI MẬN

CƠM VỚI MẬN

Hồi đó, trước nhà tui có cây mận đỏ (loại mận hồi xưa, vỏ đỏ, ruột bọng, chứ không phải mận An Phước như trong hình đâu). Bữa nào mà nhà tui không có nấu canh, cũng chẳng còn dưa leo, mẹ tui hay kêu tui ra hái mận mà ăn. Mận chín không quá ngọt, còn vị hơi chua chua, ăn kèm với món kho hay chiên thì đều hợp. Chả chê vào đâu được. Đây có lẽ là món cơm miền Tây mà mình thích nhất.

DƯA HẤU CHẤM CHAO

DƯA HẤU CHẤM CHAO

Hồi đó, mỗi lần đám giỗ, Ngoại tui thường làm một mâm cơm chay. Có sườn non chiên, đậu que xào… và đặc biệt có chao và dưa hấu. Chao của Ngoại pha rất vừa ăn, có chút ớt cay cay. Tui rất thích chấm dưa hấu với chao. Lấy đũa đâm 1 miếng dưa, rồi chấm vào chén chao… đợi xíu cho ngấm, xong đưa lên cắn 1 cái. Dưa ngọt, chao mặn mặn, cay cay… Cứ như vậy mà hết mấy chén cơm luôn. Chất chơi như cơm miền Tây chưa.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookTiktok