Nếu bạn chưa được ăn cơm miền Tây các bạn sẽ thấy lạ khi thấy người ta ăn cơm với trái cây.
Chứ ở quê tui, không biết từ khi nào mà các bữa cơm ăn với trái cây đã trở nên rất.. rất quen thuộc. Ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối… buổi nào ăn với trái cây cũng được hết trơn.
Hồi nhỏ, tui rất hay ăn cơm với chuối, dưa hấu, xoài… Bây giờ cứ lâu lâu lại thèm. Thèm cái vị ngọt ngọt, thanh thanh, thơm thơm của miếng xoài chín, ăn kèm với cá kho hoặc miếng khô chiên. Ta nói… nó ngon gì đâu, ăn cơm cảm thấy ngon miệng hẳn ra!!!
Chẳng rõ tại sao Người Miền Tây lại hay ăn cơm với trái cây nữa? Có lẽ đó là cái vị riêng của cơm miền Tây.
Theo suy nghĩ của tui, có thể do hồi đó, người dân quê tui bị thiếu thốn lương thực, nên họ đã sáng tạo ra cách “ăn độn cơm với trái cây”, giúp cho dễ ăn, ngon miệng hơn và giúp no bụng hơn.
Hầu như ở Miền Tây thời đó, nhà nào cũng có bụi chuối, có cây xoài, cây mận, nên cũng sẽ dễ hiểu khi những món trái cây này xuất hiện phổ biến trong bữa cơm Miền Tây.
Không biết bạn bè, anh em vùng miền khác có ăn thử cơm với trái cây chưa? Thử đi… tui đảm bảo sẽ ngon. Xoài chín nè, dưa hấu, chuối xiêm (chuối sứ), mận, ổi… ăn với thịt kho, cá kho, khô chiên,… Hứa hẹn sẽ ngon, bổ và no căng bụng.
Dưới đây là những “pha kết hợp giữa trái cây và cơm” mà tuổi thơ tui hay ăn (tính đến hiện tại tui cũng còn ăn), kèm với những câu chuyện thời ấy.
Discussion about this post