Nhà mồ Ba Chúc- minh chứng tội ác Pon pot

Nhà mồ Ba Chúc ở đâu ?

Nhà mồ Ba Chúc cách thị trấn Châu Đốc hơn 40 km về phía Tây Nam. khu nhà mồ Nằm tại địa chỉ chỉ xã Ba Chúc huyện Tri Tôn tỉnh An Giang.  Nơi đây là chứng tích ghi nhận sự độc ác của quân Pol Pot.  Bên trong nhà mồ có chứa 1159 bộ hài cốt của những người dân Việt Nam vô tội bị giết.

Nhà mồ Ba Chúc

Lịch sử đẫm máu Nhà mồ Ba Chúc

Khu nhà mồ được xây dựng vào năm 1979.  nhà có hình lục giác mỗi góc là một trụ đỡ và máy móc các nhà bằng hình tượng bàn tay cầm chuôi kiếm đẫm máu,  chính giữa là 0 hộp kiếm các cạnh bằng nhau.Nhà mồ Ba Chúc

Khu tưởng niệm nhà mồ Ba Chúc ngày ngày có rất nhiều người đến tham quan.  Vào ngày 16 tháng 3 hàng năm năm nơi tổ chức lễ giỗ tưởng niệm những người đã chết.Nhà mồ Ba Chúc

để kéo dài tuổi thọ những bộ xương các chuyên gia phải dùng sáp nấu sôi  rồi khi cưới nên bên ngoài bộ xương Tránh cho oxi hóa và dùng vật chống ẩm.  tuy nhiên một số câu hỏi cốt vẫn có hiện tượng là màu và mục ở phần xương sụn và xương trẻ em nên năm 1989 sở văn hóa bảo tàng An Giang đã tiến hành  đem số hài cốt này ra vệ sinh lau chùi ngâm tẩm hóa chất rồi phơi khô.

Nơi đây là nơi lưu trữ minh chứng cho cho các phải là ngoại giao nhân dân ăn thế giới  và Liên Hợp Quốc chứng kiến tận mắt những tội ác của bọn Pol Pot với đồng bào Ba Chúc.

Năm 2013 nhà mồ được xây dựng lại lại là một quần thể rộng khoảng 5 hecta.  bao gồm nhà mồ,  nhà lưu niệm hội trường và chùa Tam Bửu,  chùa Phi Lai.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan