Lũng Pô, đi tìm nơi sông Hồng chảy vào đất Việt.

Suối Lũng Pô ở đâu ?

Lũng Pô là tên một dòng suối của huyện Bát Xát, chia đường phân thủy hai nước Việt – Trung. Suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Lũng Pô

Sông Hồng bắt nguồn từ dãy núi Hoành Đoạn- Đại Lý- Vân Nam Trung Quốc chảy vào đất Viêt ở Lùng Po, Pát Xát-Lào Cai, đi qua các tỉnh phía bắc và đổ ra cửa Ba Lạt với hai bờ bắc nam thuộc Tiền Hải Thái Bình và Giao Thủy Nam Định để ra vịnh Bắc Bộ .

Sông Hồng là điểm quan trọng trong việc hình thành nền văn hóa lúa nước của đồng bằng Bắc Bộ.

Muốn lên được nơi này ta có thể đi từ Lào Cai theo DT 158 tới ngã ba Lũng Pô để tới cột cờ Lũng Pô ngắm nơi sông Hồng chảy vảo đất Việt.

Cột cờ Lũng Pô

Nếu muốn trở về trong ngày còn không thì đã tới đây ta có thể thăm Y Tý để ngắm mây, thăm công viên Choản Thèn ở bản Lao Chải của người Hà Nhì, thăm cầu Thiên Sinh khá đặc biệt vì chỉ là một đoạn ngắn nối tiếp hai khối đá làm ranh giới với mốc 87 đánh dấu biên giới Viêt-Trung.

Lũng Pô

Ở lại Y Tý 1,2 ngày để sống với thiên nhiên, ăn ngủ ở các Homestay để thư giãn và tìm hiểu phong tục, tập quán của địa phương cũng là một nét hay.

Khi tới vùng này trong mùa dịch khi đi ngang trạm biên phòng ta nên được sự cho phép của Biên phòng.

Lũng Pô

Với ý nghĩa tưởng nhớ chiến công thầm lặng, sự hy sinh của những người lính biên phòng xã A Mú Sung đã chiến đấu và ngã xuống bảo vệ đường biên giới của Tổ quốc, cột cờ Lũng Pô đã khởi công xây dựng tại vị trí cột mốc biên giới 92, xã A Mú Sung vào ngày 26/3/2016 và hoàn thành ngày 16/12/2017, do Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư.

Đứng từ trên đỉnh cột cờ, bạn có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, làng bản của bà con nơi đây. Và đặc biệt được trực tiếp ngắm nhìn ngã ba nơi suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, ngước nhìn lá cờ bay trong gió sẽ đem lại cho bạn niềm tự hào và cảm xúc thật khó quên.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài viết liên quan