Làng dệt thổ cẩm Châu Giang – lưu giữ truyền thống dân tộc

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang nằm ở Phũm Xoài, xã Châu Phong, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. là một làng nghề truyền thống lâu đời ở Tân Châu. Nơi đây Dệt thổ cẩm của người Chăm được biết đến với nhiều loại sản phẩm đa dạng như: Xà rông, khăn choàng, nón, áo khoác, túi xách và các mặt hàng có tính chất tượng trưng của người Nam Bộ. Làng dệt thổ cẩm Châu Giang

 

 Những người phụ nữ Chăm ở đây đều thành thạo, nhuần nhuyễn. Từ nhỏ, họ đã được học dệt và đến khi trưởng thành thì trở thành những người thợ dệt chuyên nghiệp của vùng. Tại Châu Phong, phần lớn người dân sống bằng nghề dệt, các sản phẩm dệt ở đây có sà rông, áo, khăn choàng, nón, túi xách…vv.

Nguyên liệu để dệt là tơ sợi và nhuộm bằng màu tự nhiên từ mủ cây, vỏ cây và trái cây, làm cho màu sắc trên sản phẩm rất đặc biệt và bền. Hoa văn được dệt lên các đồ vật đều có ý tưởng sáng tạo từ truyền thống đến hiện đại càng làm tăng thêm giá trị nghề dệt nơi đây.

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang

Làng nghề thổ cẩm này lưu giữ và phát triển nét đẹp văn hóa của dân tộc với nghề dệt thổ cẩm. Đó cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa của người Chăm – phần lớn dân cư tại làng dệt thổ cẩm Châu Giang này. Tính đến nay cũng đã là một khoảng thời gian dài,  nghề dệt vẫn còn được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

Tại làng dệt Châu Giang, phần lớn dân cư đều sinh sống bằng nghề dệt thổ cẩm. Họ tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau như Sà rông, khăn choàng, nón, áo khoác hay tinh xảo hơn là túi xách, ví đựng tiền, dép…những sản phẩm có hoa văn độc đáo, lạ mắt, nhưng vô cùng đẹp,mang đậm bản sắc văn hóa  của cư dân miền Tây Nam Bộ.

Thổ cẩm Châu Giang đã tạo nên một tiếng nói độc đáo cho nét đẹp của dân tộc. Các sản phẩm từ làng nghề thủ công này không những có giá trị trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Những màu sắc sặc sỡ mà ta thấy hiện lên rực rỡ trên từng tác phẩm đều được chiết suất từ những loại lá và trái tự nhiên, không phẩm màu hóa học. Đến đây du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống và sự kết hợp với vẻ đẹp hiện đại, được đắm chìm trong không gian thân thiện, gần gũi, và cuộc sống bình thường, giản dị của người dân.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan