Làng đá cổ Khuổi Kỵ Cao Bằng- khám phá vẻ đẹp độc đáo

Làng đá cổ Khuổi Kỵ ở đâu ?

Làng đá cổ Khuổi Kỵ nổi tiếng Cao Bằng Bên cạnh thác Bản Giốc và Động Ngườm Ngao. . Đây là một ngôi làng tọa lạc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, gắn liền với văn hóa thờ “thần đá” của người dân tộc Tày.

Nằm cách thành phố Cao Bằng khoảng 80km trên đường tới Thác Bản Giốc nên làng là một địa điểm tham quan rất đông du khách. Nếu đã ghé thăm thác Bản Giốc thì nhớ ghé đây checkin nhé. Sau khi tham quan bạn có thể tới con thác đẹp nhất Việt Nam để checkin cũng chưa muộn.

Kiến trúc đặc trưng của Làng đá cổ Khuổi Kỵ

Hiện nay, Làng đá cổ có tổng cộng 14 căn nhà sàn bằng đá, tất cả đều được bảo tồn và phục dựng lại, để giữ trọn vẻ đẹp nghệ thuật mà cổ nhân đã dày công xây dựng. Làng được Bộ Văn Hóa -Thể Thao -Du Lịch công nhận là làng văn hóa truyền thống tiêu biểu dân tộc ít người vào năm 2010.

Cái tên làng đá cũng xuất phát từ loại vật liệu xây dựng tự nhiên này, đồng thời thể hiện giá trị văn hóa tâm linh nói riêng của người dân tộc Tày. Theo đó, người Tày ở huyện Trùng Khánh có tín ngưỡng thờ thần đá với ý niệm con người sinh ra từ đá và khi chết đi cũng hóa thành đá. Đá cũng che chở chở cho con người trương thiên tai khắc nghiệt.

Lịch sử Làng đá Khuổi Kỵ Cao Bằng gắn liền cùng nhà Mạc

Làng đá không chỉ thể hiện văn hóa tín ngưỡng của người Tày mà còn gắn liền với lịch sử dựng nước của ông cha ta thời nhà Mạc. Ngược dòng về quá khứ, thời điểm thế kỷ 16 – 17, lúc này nhà Mạc đã lên vùng đất Trùng Khánh – Cao Bằng để xây dựng thành trì bảo vệ đất nước. Những ngôi nhà sàn bằng đá đầu tiên đã được dựng lên cho các bậc quan lại quyền quý sử dụng. Đó không chỉ đơn thuần là nơi để an cư mà còn được thiết kế như một pháo đài vững chắc. Ngày nay, khi lịch sử đã lùi xa, làng đá cổ Khuổi Kỵ Cao Bằng vẫn còn giữ lại những ngôi nhà đá đầu tiên với vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm. Dẫu nhuốm màu thời gian nhưng chính nét đẹp cổ kính của từng mái nhà sàn đã làm nên vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo cho ngôi làng. Điều này tạo nên sức hút riêng, khiến ai du lịch Cao Bằng cũng muốn một lần ghé thăm, chiêm ngưỡng nét độc đáo của ngôi làng cổ.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookTiktok

Xem thêm các bài viết liên quan

Khám phá thác Bản Giốc và hang Pác Bó

Cao Bằng khám phá thiên nhiên núi non hùng vĩ

Hồ Tà Đùng Đak Nông- Hạ Long của Tây Nguyên

Bài viết liên quan