Đồi Tức Dụp – ngọn đồi 2 triệu đô

Đồi Tức Dụp ở đâu ?

Đồi Tức Dụp thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Là một ngọn đồi nằm bên núi Cô Tô , cách thành phố Long Xuyên khoảng 70 km và cách biên giới campuchia 10km. Đồi cao 216m, diện tích trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Tức Dụp là căn cứ địa vững chắc của quân dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngọn núi thuộc dãy Thất sơn hùng vĩ giữa bao la ruộng đồng của huyện Tri Tôn. Nhìn từ xa, ngọn núi như con chim phượng hoàng khổng lồ đang sải cánh giữa đồng bằng mênh mông. 

Đồi Tức Dụp

Khám phá khu du lịch đồi Tức Dụp

Đến với khu du lịch Tức Dụp, ngoài thám hiểm những điều kì thú từ thiên nhiên, du khách còn được sống lại những phút giây lịch sử thông qua các hình ảnh, nhân chứng và thiết bị vũ trang được trưng bày trong căn nhà Truyền thống. Tiến vào phòng Sa bàn, du khách sẽ hiểu rõ hơn về diễn biến trận đánh 128 ngày đêm lừng lẫy trong lịch sử. Sau đó, dừng chân tại Đền tưởng niệm để thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến dành độc lập dân tộc.Đồi Tức Dụp

Dấu ấn lịch sử chiến tranh tại Đồi Tức Dụp

Từ những năm 1960 đến 1975 (thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ), Đồi Tức Dụp là căn cứ địa cách mạng của quân dân An Giang. Vào năm 1968, Mỹ đầu tư tâm huyết, dồn hết lực lượng tấn công vào Tức Dụp. Từ đêm 16, rạng sáng ngày 17/11/1968 đến ngày 24/03/1969, tổng cộng 128 ngày. Với tấm lòng yêu nước, hy sinh không ngại gian lao, quân dân ta đã giành chiến thắng oai hùng. Quân đội Mỹ thiệt hại khoảng 4700 tên lính cùng nhiều máy bay, xe tăng… bị bắn cháy. Ước chừng tiêu tốn khoảng 2 triệu đô la mỹ nhưng vẫn chưa thể đánh hạ ngọn đồi này. Để khắc ghi hình ảnh kháng chiến hùng vỹ đó của quân dân ta. Người dân An Giang còn gọi đồi Tức Dụp với cái tên thân thương và đầy hãnh diện “ngọn đồi 2 triệu đô la”.

 

Giá trị thời đại của đồi Tức Dụp

Ngoài những giá trị lịch sử quý báu, đồi Tức Dụp là sự kết hợp hoàn hảo các yếu tố “Sơn Thủy”, được tô màu bằng các công viên hoa kiểng với những hàng điệp, hàng dương tươi tốt và hàng trăm loài hoa đủ sắc màu. Xa xa là một bờ hồ rộng lớn hòa cùng dòng nước trong xanh. 

Khu di tích đồi Tức Dụp cũng xây dựng các khu giải trí và thể thao quốc phòng, nơi diễn ra các buổi tập bắn bia bằng đạn thật, tham quan khu vườn thú, đặc biệt là loài Đà Điểu Châu Phi. Và một số các dịch vụ giải trí như: tàu lượn siêu tốc, đạp vịt, thuyền Hải Tặc, du thuyền mặt hồ, câu cá sấu,… mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái.

Đa phần thời tiết các tỉnh miền Tây sông nước được chia thành 2 mùa, gồm mùa khô và mùa mưa. Theo dân địa phương, bạn nên đi Đồi Tức Dụp vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Lúc này thời tiết nắng ráo, đất đá trên đồi cũng không bị trơn trượt như mùa mưa. Thuận lợi cho việc tham quan, khám phá các di tích lịch sử hiểm hóc trên đồi. Nước hồ vào nước suối vào mùa này cũng trong veo, cây cối xanh tươi tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đẹp nao lòng.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan