Đền Thờ Hải Thượng Lãn Ông – Cần Thơ

Đền thờ Hải Thượng Lãn ông – Lê Hữu Trác tọa lạc tại số 126 đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, quận Ninh Niều, thành phố Cần Thơ. Đền thờ được một số đông y, dược sĩ ở cần thơ cùng nhân dân đóng góp xây dựng lần đầu tiên vào năm 1967 bằng tre lá. Trãi qua thời gian ngôi đền bị xuống cấp, ngày 25 tháng 2 năm 2012 đền được xây dựng lại với kiến trúc như hiện nay.
Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 11 tháng 12 năm Canh Tý (1720) tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).Lê Hữu Trác không chỉ là một thầy thuốc giỏi, có tài, có đức mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thế kỷ XVIII. Ông mất năm 1791 tại quê mẹ ở Hương Sơn, Hà Tĩnh, hưởng thọ 71 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một cống hiến to lớn cho đất nước, xứng đáng là tấm gương cao đẹp để con cháu đời sau tôn kính.

Ông được sinh ra trong một gia đình thế gia vọng tộc có cha là ông Lê Hữu Mưu đỗ đệ tam giáp tiến sỹ làm Thị Làn Bộ Công triều Lê Dụ Tông, tước Bá, mẹ là bà Bùi Thị Thưởng. Lê Hữu Trác thi đậu tam trường nhưng khi cha mất ông bỏ đường cử nghiệp chuyển sang học võ, nghiên cứu binh thư và đã giành được nhiều thắng lợi khi tham gia trận mạc. Sau mấy năm chinh chiến ông chán ghét cảnh đầu rơi máu chảy lại nhận được tin anh chết, nhà còn mẹ già nên ông lấy cớ xin về sống ở quê mẹ là xóm Bàu Thượng, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và chuyên tâm nghiên cứu nghề thuốc. Ông tự đặt cho mình hiệu là Hải Thượng Lãn Ông và không màng danh lợi, phú quý vinh hoa, trở thành một thầy thuốc, một danh sư nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.
Sự nghiệp y học của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác được tập hợp trong bộ “Y Tông Tâm Lĩnh” gồm có 28 tập, 66 quyển. Không chỉ là một danh y bậc thầy, ông còn là một nhà văn xuất sắc mà ngòi bút tài hoa được thể hiện rõ nét trong tập “Thượng kinh ký sự” (1782). Suốt 40 năm trong nghề y, Lãn Ông đã đem hết tài năng và y đức của mình vào việc chữa bệnh phục vụ nhân dân, nêu cao đạo đức nhân thuật, tận tụy cứu chữa bệnh nhân đến cùng, cần cù nghiên cứu, biên soạn, giảng dạy và đúc kết kinh nghiệm, xây dựng nền tảng truyền thống y học nước nhà. Sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, có tính thực tiễn… thể hiện qua những trước tác đồ sộ mà giá trị của nó vẫn còn mãi đến ngày nay.


Dù đã trải qua nhiều thế hệ, qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, tài năng của Lê Hữu Trác vẫn được đánh giá rất cao. Các lương y theo y học cổ truyền đều suy tôn ông là bậc y tổ, là vị đại danh y của dân tộc. Để ghi nhớ công đức của ông, Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông đã xây dựng tại phường An Hòa vào năm 1967. Trong kháng chiến chống Mỹ, ngôi đền không chỉ là nơi thờ phụng mà còn là phòng khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương; đồng thời cũng là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng và Chi bộ Đảng đầu tiên của khu phố An Hòa (nay là Đảng bộ phường An Hòa) đã được thành lập tại nơi đây.
Đền thờ Hải Thượng Lãn Ông tại TP Cần Thơ được thành lập vào năm 1967, là một trong hai đền thờ Hải Thượng Lãn Ông của cả nước. Với việc xây dựng khang trang ngôi đền thờ để khẳng định cuộc đời của cụ là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc, với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả, là tấm gương sáng về y đức- y đạo- y thuật cho muôn đời sau noi theo.
Đền Thờ Hải Thượng Lãn Ông – Cần Thơ
Đền thờ với diện tích là 561,25m2, bao gồm sảnh đón, phòng thờ cụ kết hợp trưng bày các di sản của cụ, bên trong có tượng bán thân của cụ được đúc bằng đồng. Công trình được xây dựng với kết cấu mái cong bằng bê tông cốt thép, dán ngói lưu ly, trên đầu đao gắn các phù điêu lá hóa Rồng, giữa sống mái là phù điêu hình hồ lô.
Ngày 09/01/2013 Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ra Quyết định số 76/QĐ-UBND xếp hạng di tích lịch sử “Địa điểm thành lập Chi bộ An Hòa tại Đền Thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” là di tích lịch sử cấp thành phố và Đền Thờ đã được khánh thành đưa vào sử dụng từ ngày 13/01/2013.
Đền thờ là nơi tôn vinh, trưng bày những hình ảnh, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, một đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam và là ngôi sao sáng trong lịch sử y học cổ truyền cũng như hiện đại Việt Nam về y đức, y thuật để các thế hệ thầy thuốc noi theo.
Lễ giỗ Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông rất trang trọng


Hàng năm, vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch, tại Di tích, Hội Đông y thành phố Cần Thơ và UBND phường An Hòa phối hợp tổ chức Lễ giỗ Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông rất trang trọng. Ngoài Ban tổ chức, thành phần tham dự chủ yếu là những người đã từng tham gia hoạt động cách mạng thuộc Chi bộ An Hòa, Hội Đông y và đông đảo cán bộ, thầy thuốc, sinh viên ngành y dược đang công tác và học tập tại thành phố Cần Thơ và khách du lịch Cần Thơ đến đúng dịp này.

Đền Thờ Hải Thượng Lãn Ông Cần Thơdi tích lịch sử Cần Thơđiểm du lịch Cần Thơ

Bài viết liên quan