Cổng chùa Khmer Koh Kas- cổng trời thời gian

Cổng chùa Khmer Koh Kas ở đâu ?

Cổng chùa Khmer Koh Kas (Tual Pra Sat) ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang. Ấn tượng đầu tiên là kiến trúc Khmer hiện rõ trên chiếc cổng với những hoa văn, họa tiết Phật giáo tinh xảo. Nóc cổng có ba tháp nhỏ, được chống đỡ bởi bốn trụ vững chắc. Mỗi đỉnh tháp đặt tượng đầu thần bốn mặt thường thấy trong văn hóa Khmer Nam Bộ. Xung quanh là nhiều tượng rắn thần Naga có ý nghĩa xua đuổi tà ma.

Cổng chùa Khmer Koh Kas

 

Dấu ấn văn hóa Cổng chùa Khmer Koh Kas

Nếu như chiếc ‘cổng trời Bali’ tại Đà Lạt được ‘sao chép’ nguyên bản từ Bali từ hình dáng cho đến hoa văn trên chiếc cổng thì ‘Cổng chùa Khmer Koh Kas’ ở An Giang lại mang đậm dấu ấn của vùng đất Nam Bộ. Hoa văn và các chi tiết được chạm khắc tinh tế, kết hợp cùng màu sắc rực rỡ, bắt mắt, tất cả đã khiến công trình này trở nên nổi bật hơn, thu hút mọi ánh nhìn.

Kiến trúc cổng chùa Khmer Koh Kas

Cổng chùa ở An Giang không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp của kiến trúc, mà còn bởi khung cảnh của không gian xung quanh. Nhìn từ trên xuống, du khách sẽ cảm thấy thực sự choáng ngợp trước bức tranh thơ mộng của thiên nhiên và tạo hóa đã ban tặng cho nơi này.Cổng chùa Khmer Koh Kas

Cổng chùa Khmer Koh Kas , cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ ở huyện Tri Tôn hay những hàng cây thốt nốt xanh mướt, thì ‘cánh cửa thiên đường’ được đặt trên núi Cô Tô cũng là điểm đến thu hút đông đảo giới trẻ. Nơi đây được ví như ‘cổng trời’ thứ 2 mà những du khách đã đặt chân đến An Giang đều không nên bỏ lỡ.

Chùa Koh Kas được xây dựng trên nền một khu đất rộng, bao bọc bởi những hàng cây dầu, cây thốt nốt cho bóng mát. Cổng cách chùa chính bởi con đường làng quanh co dài khoảng hơn 500 m, nhìn cũ kỹ, nhuốm màu thời gian nên người địa phương gọi cánh cổng này là “cổng thời gian”. Còn nếu biết chọn góc chụp, bạn sẽ tậu được bức ảnh với phông nền trời cao, núi non phía xa trông khá ảo diệu. Do đó, các phượt thủ gọi đây là “cổng trời”, dù nó nằm ngay trên mặt đất.

Thời điểm sống ảo đẹp nhất ở Cổng chùa Khmer Koh Kas

Vào sáng sớm hoặc chiều mát, thời điểm vẫn đủ điều kiện ánh sáng để dễ dàng chụp bức ảnh ưng ý nhưng bạn không phải chịu cảnh nắng gắt như buổi trưa. Du lịch đúng mùa lúa xanh hoặc chín, bạn còn có thể tạo dáng đủ kiểu bên đồng lúa xanh ngắt hay vàng ươm ở hai bên đường đất. Ngoài ra, bạn nên kết hợp thăm vài điểm lân cận khá nổi như hồ Tà Pạ, hồ Latina, cánh đồng thốt nốt… Từ Châu Đốc, bạn tìm đường đi Ba Chúc. Tới ngã ba Ba Chúc thì quẹo phải, tiếp tục chạy thẳng thì gặp cánh cổng này nằm phía tay phải.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan