CỔ SƠN TỰ – NGÔI CHÙA CHƯA BAO GIỜ “ CHÌM ” TRONG NƯỚC LŨ

Cổ sơn tự ở đâu ?

Cổ Sơn Tự toạ lạc tại ấp Cả Bản xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Chùa Nổi không lớn, kiến trúc đơn giản nhưng luôn đông khách thập phương vì nơi đây được xem là chốn thuần khiết cho đời sống tín ngưỡng, tâm linh và mang đậm nét văn hóa cổ xưa.

Cổ Sơn Tự

Đường đến Cổ Sơn Tự

Muốn đến thăm chùa Nổi, bạn xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ( đi 3 giờ ) và TP.Tân An ( đi 2 giờ ), đi dọc theo Quốc lộ 62, rẽ trái sang Đường tỉnh 831 đến địa phận xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng sẽ thấy biển chỉ dẫn vào Cổ Sơn tự.

Cổ Sơn Tự

Lịch sử hình thành Cổ Sơn Tự

Theo nhiều tài liệu, chùa được xây dựng cách đây gần 200 năm, ban đầu có tên Bửu Sơn, sau đó đổi tên thành Cổ Sơn tự. Các sư thầy cho biết việc đổi tên này có nguyên nhân là gò đất – nơi chùa đang tọa lạc giống như ngọn núi thiêng, chứa đầy yếu tố tâm linh, huyền bí. Tuy nằm trong vùng rốn lũ Đồng Tháp Mười nhưng dù đỉnh lũ có cao đến đâu thì ngôi chùa này vẫn “nổi” trên mặt nước. Theo lời kể của người dân địa phương, có những năm nước dâng cao đến đỉnh điểm, người dân trong vùng phải chạy lũ. Dù ngôi chùa nằm sát mé sông nhưng chưa bao giờ bị nước lũ nhấn chìm. Vậy là, người dân thường tìm đến đây để tránh lũ. Dù ngôi chùa nằm sát mé sông vàm cỏ Tây nhưng chưa bao giờ bị nước lũ nhấn chìm.

Cổ Sơn Tự

Di tích Cổ Sơn Tự

Không chỉ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Long An, chùa Nổi còn là di tích khảo cổ học. Nhiều hiện vật liên quan đến kiến trúc cổ của nền văn hóa Óc Eo được tìm thấy tại đây: Gốm, gạch xây dựng, búp sen, công cụ bằng xương,… Đến đây bạn vừa được thắp nhang cầu nguyện. Vừa có dịp Checkin với nhiều vị trí rất đẹp theo phong cách cổ xưa.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để cập nhật thông tin du lịch mới nhất

Bài viết liên quan