Chùa Xiêm Cán – ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

Có một ngôi chùa lớn và đẹp mang nét văn hóa Khmer tên là Xiêm Cán. Chùa ngự tại Bạc Liêu và chùa mang sự uy nghi và trang nghiêm. Với kiểu kiến trúc đẹp của chùa Xiêm Cán đã gây ấn tượng khó quên cho quý du khách đi đến với Bạc Liêu chiêm bái và vãn cảnh chùa. Do vậy, chắc hẳn quý du khách đang thắc mắc và tò mò. Vì vậy sao không cùng Thắng cảnh Việt Nam tìm hiểu ngay về ngôi chùa này. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi bình giải về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu này nào?

1. Chùa Xiêm Cán ở đâu?

Địa chỉ chùa Xiêm Cán tại xã Hiệp Thành cách thành phố Bạc Liêu khoảng 19km. Ngôi chùa Khmer được xếp vào những ngôi chùa đẹp và lớn nhất trong tất cả ngôi chùa Khmer tại Nam Bộ. Ngôi chùa với kiến trúc đặc biệt và độc đáo với niên đại đã trải qua hơn một thế kỉ mang tới cho du khách những trải nghiệm khó quên khi tham qua vãn cảnh chùa.

2. Kiến trúc chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Vào cuối thế kỉ XIX thì chùa cổ Xiêm Cán được xây dựng ở vị trí cách thị xã Bạc Liêu khoảng 7km về hướng Đông Nam. Ngôi chùa có phong cách kiến trúc rất độc đáo của nét nghệ thuật Khmer tại Việt Nam.
Cổng chùa Xiêm Cán được xây dựng về phía Đông với kiểu kiến trúc và đường nét đa dạng. Cổng được xây theo hình ba ngọn tháp với mô phỏng theo kiểu kiến trúc ĂngCo . Trên cồng được điêu khắc, trạm trổ hình con rắn nhiều đầu rất đa dạng và công phu. Cổng chùa như một nhân chứng lịch sử, đã đi qua năm tháng vẫn còn kiên cường nằm vững chãi ở đó, để giúp du khách biết được đây chính là ngôi chùa mang nét văn hóa của người Khmer tại Nam Bộ.
Từng hạng mục kiến trúc trong an viên chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu đều là các công trình đặc sắc, đặc trưng cho nét văn hóa của người Khmer. Trong các hạng mục kiến trúc thì chính điện đã nổi bật được vẻ đẹp lộng lẫy, nằm uy nghi và hiên ngang giữa trời xanh mát với những vầng mây trắng như bông đang bồng bềnh trôi trong ánh nằng của mặt trời. Nhà chính điện có hai hàng cột to nhằm chống đỡ mái chùa, mái chùa được thiết kế theo nhiều lớp chồng chéo lên nhau, tạo nên một không gian cao xa và cùng hòa mình với đỉnh nhọn của chóp tháp. Nói đến đây chắc các bạn đã tưởng tượng được kiểu kiến trúc của gian chánh điện chùa rồi chứ. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu câu hỏi ” Chùa Xiêm Cán thờ ai nhé
Như tôi đã nói ở trên thì gian chính điện của chùa Xiêm Cán được xem là quan trọng và linh thiêng nhất. Chùa có thờ một pho tượng cao và to được đặt trên cao và được trang trí với hoa văn hết sức đa dạng và sinh động, điều đó làm cho ngôi chùa ngày càng uy nghi hơn. Ngoài ra quý du khách còn được chiêm ngưỡng những bức tranh lột tả quá trình tu hành của Đức Phật từ khi Đức Phật sinh ra cho tới nhi nhập cõi Niết Bàn tại bốn bức tường của chánh điện.
Với hình ảnh con rắn 5 đầu tại cột trụ biểu. Côt trụ biểu có mục đích dùng để thắp nến vào những ngày lễ với ngụ ý cho rằng phật pháp sẽ soi sáng đường đi dẫn lối cho con người. Giúp con người hướng tới thiện phù hợp với hình tượng con rắn được con người thuần hóa và hướng thiện
Chùa Xiêm Cán tại Bạc Liêu được xem là một điểm du lịch về tâm linh nổi tiếng. Bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những kiến trúc công phu với nét văn hóa người Khmer mà còn hưởng thụ một không gian thanh tịnh và thanh bình khiến cho tâm hồn trở nên thứ thái, bình tâm hơn. Do vậy. nếu đi tới Bạc Liêu thì bạn không nên bỏ qua điểm du lịch chùa Xiêm Cán này. Lưu ý là bạn cần phải bỏ nón và dép khi vào chánh điện và các tòa nhà khác nhé. Chúc quý du khách có một buổi chiêm bái thú vị và bổ ích.

Bài viết liên quan