Chùa Xá Lợi – Nơi thờ thiền sư Thích Quảng Đức

Chùa Xá Lợi ở đâu ?

Chùa Xá Lợi là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Sài Gòn. Tọa lạc tại địa chỉ số 89 đường Bà Huyện Thanh Quan thuộc địa bàn phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh. Nằm ngay trung tâm quận 3 sầm uất nhưng chùa cũng có diện tích tới 2500m3. Để đi tới chùa bạn có thể chọn nhiều phương án khác nhau như bắt Grap, Taxi, hoặc sử dụng phương tiện cá nhân. Nếu sử dụng phương tiện cá nhân bạn có thể tham khảo đường đi theo hướng dẫn Google Maps bên dưới. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé.

Lịch sử hình thành

Chùa Xá Lợi  được khởi công xây dựng vào ngày 5 tháng 8 năm 1956 dựa trên bản vẽ của kiến trúc sư Đỗ Bá Vinh và kiến trúc sư Trần Văn Đường. Sau 2 năm xây dựng chùa đi vào hoạt động vào tháng 5 năm 1958. Chùa được xây dựng lên với mục đích thờ xá lợi Phật Tổ nên Hòa thượng Khánh An đã đặt tên chùa là chùa Xá Lợi.

Chùa Xá Lợi trở nên nổi tiếng khi Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối các cuộc đàn áp phật tử của chính quyền Ngô Đình Diệm dưới thời quản lý của Việt Nam Cộng Hòa. Thi hài ông được bà con phật tử hỏa táng tại chùa và thờ tại chùa.

 

Vào ngày 8 tháng 8 năm 1963 chính quyền Ngô Đình Diệm đã bắt toàn bộ 250 nhà sư và phá hủy hoàn toàn ngôi chùa.

Chùa ngày nay được xây dựng lại vào năm 1991. Từ năm 1991 tới năm 2001 chùa xây dựng thêm nhiều công trình để có kiến trúc như ngày hôm nay.

Chùa từng là nơi đặt trụ sở chính của Hội Phật Học Việt Nam và trụ sở của Giaó Hội Phật Giaó Việt Nam.

Kiến Trúc Chùa Xá Lợi

Kiến trúc chùa được xây dựng theo cấu trúc mới bên dưới là giảng đường còn bên trên là bái đường. Từ ngoài đường nhìn vào bạn sẽ thấy giảng đường được trang trí nhiều bức Tranh Phật và một số bức tượng của nhà sư Thích Quảng Đức. Những bức tượng này được coi là mẫu mực cho các bức tượng phật của các chùa khác được chế tạo bởi Trường Mỹ Nghệ Biên Hòa. Bức tượng được thiếp vàng toàn thân vào năm 1969.

Chùa có một tháp chuông 7 tầng cao 32 m. Trên đỉnh tháp có một chiếc chuông cao nặng 2 tấn được đúc theo dạng khuôn Thiên Hạt Muồng.  Tháp chuông cũng chính  là nét độc đáo của chùa. 

Trong chùa cũng có một cây bồ đề được mang từ Colombo, Srilanka về trồng. Trong khuôn viên chùa còn có một bức Quan Thế Âm Bồ Tát cao 6 m.

Chính điện có diện tích 480 m2 có sức chứa khoảng 200 người cùng lúc. Xung quanh được trang trí bằng 15 bức tranh sơn bột màu mô tả về cuộc đời của đức phật Gautama từ khi đản sinh tới khi niết bàn. Khu vực điện thờ là Bức tượng đức Phật Gautama trong tư thế kiết già trên đài sen phía sau là vầng hào quang tỏa sáng.

Các hoạt động của chùa Xá Lợi

  • Chùa có lớp giảng dậy Phật giáo và giáo lý Phật Giáo vào ngày chủ nhật hàng tuần.
  • Thứ 2 và thứ 3 hàng tuần chùa có mở lớp dạy bộ môn thư pháp.
  • Thư viện của chùa cũng luôn mở cửa từ thứ 2 đến thứ 5 để các độc giả có thể tiếp cận hơn 3000 đầu sách bổ ích.

 

Bài viết liên quan