Chùa Vạn Thọ – Nơi hơn 50 năm chữa bệnh miễn phí

Chùa Vạn Thọ ở đâu ?

Chùa Vạn Thọ tọa lạc tại số 212/158 đường Nguyễn Văn Nguyễn (đường Nguyễn Hữu Cảnh cũ), bên bờ Hoàng Sa của kênh Nhiêu Lộc, phường Tân Định, quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Để đến chùa bạn đi theo hướng dẫn google maps bên dưới:

Lịch sử hình thành Chùa Vạn Thọ

Chùa được lập vào khoảng đầu thế kỷ XX ở một vùng đất mới, sình lầy, chỉ có một số nhà dân quây quần quanh chùa, nên ở đây có tên là xóm chùa.

Năm 1917, tín đồ Phật tử thỉnh Phật về thờ. Chùa có tên Vạn Thọ.

Năm 1942, chùa được xây dựng lại. Hội Phật tử Vạn Thọ thỉnh HT Thích Huệ Nhựt về trụ trì. Năm 1951, cụ Nguyễn Văn Hoanh, Chánh chủ tự Hội chùa Vạn Thọ thỉnh HT Thích Thiện Tường về trụ trì và giao việc quản lý chùa cho Hòa thượng. Hòa thượng đã tiến hành trùng tu, mở rộng chùa bằng vật liệu kiên cố, hiện đại.

Năm 1966, HT Thích Thiện Tường cử HT Thích Bửu Tuyền làm trụ trì. Năm 1980, HT Thích Bửu Tuyền cử Tỳ kheo Thích Thanh Sơn làm trụ trì.

Năm 1982, HT Thích Thanh Sơn tiếp tục trùng tu chùa. Đến năm 2000,  Hòa thượng đã cho xây mới ngôi chùa quy mô trên diện tích 440m2. Năm 2003, Hòa thượng cho xây tiếp giảng đường Thiện Tường.

Kiến Trúc Chùa Vạn Thọ

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Tượng đức Bổn sư Thích Ca được tôn trí ở trung tâm. Bàn phía trước đặt thờ bộ tượng Di Đà Tam Tôn, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Chùa còn giữ một số pho tượng cổ bằng gỗ: tượng đức Phật A Di Đà, tượng Bồ tát Địa Tạng, tượng Hộ Pháp…

Chùa đã thực hiện nhiều Phật sự tại địa phương. Từ năm 1981, HT Thích Thanh Sơn đã mở các lớp học tình thương, phổ cập văn hóa cho trẻ em nghèo, mở lò dạy võ thuật cho thanh niên, mở phòng thuốc Đông y miễn phí, đặc biệt trị những bệnh trật đả.

50 năm chữa bệnh miễn phí

Bên cạnh khách thập phương đến chiêm bái thì phần đông đều xem chùa Vạn Thọ như một “bệnh viện” dành cho người nghèo. Từ 50 năm nay, các vị tu sĩ kiêm lương y chuyên về thuốc Nam ở chùa Vạn Thọ đã chữa trị miễn phí cho hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân. Từ những loài cây trong vườn nhà, các thầy đã nghiên cứu, pha chế nhiều bài thuốc tự nhiên theo công thức y học dân tộc cổ truyền kết hợp nắn bóp, bấm huyệt.

Nằm trên đường Hoàng Sa bên dòng kênh Nhiêu Lộc -Thị Nghè tươi mát, được biết Chùa Vạn Thọ thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh cho người lao động nghèo vào các buổi chiều từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần và chữa trị bệnh về trật đường xương khớp..có rất nhiều người bệnh ở các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương đến Chùa Vạn Thọ để nhờ Thầy ,sư chữa trị bệnh mà điều kiện tài chính hạn hẹp không thể đến các bệnh viện ở HCM khám chữa bệnh . Vị sư thầy tại chùa là người trực tiếp bắt mạch và trị bệnh, các trợ lý của sư thầy thì trợ giúp đắp thuốc, bó thuốc, bấm nguyệt,… Tất cả phương pháp chữa trị hoàn toàn bằng tay và thuốc được làm chính từ cây cỏ tự nhiên. Thời gian trị bệnh: 2h-4h30 chiều từ thứ 2 đến thứ 7. Đóng cửa: Ngày CN và lễ phật đảng. Về chi phí hầu như là miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn đóng góp thì có một thùng từ thiện cho bạn bỏ vào.

Nhận xét về kết quả điều trị, hòa thượng cho biết, những loại thuốc do ông nghiên cứu, pha chế đều theo công thức y học dân tộc cổ truyền. Kết hợp với việc nắn sửa, thuốc luôn cho kết quả tốt trong việc điều trị chứng bong gân, trặc khớp, gãy xương ở những vị trí không quá nghiêm trọng.
Phòng chẩn trị trật đả miễn phí chùa Vạn Thọ đã được Sở Y tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động. Hàng ngày, từ 14 – 17 giờ (trừ chủ nhật và ngày lễ lớn Phật giáo)
Mỗi tháng, phòng thuốc trị trật đả miễn phí chùa Vạn Thọ phải dùng từ 500 – 600kg thảo dược, giá thị trường trung bình khoảng 10.000 đồng/kg. Để giảm bớt một phần gánh nặng kinh phí hoạt động cho phòng thuốc, chùa đã có ý tưởng dùng thảo dược được chính nhà chùa gửi trồng ở Bình Dương, Lâm Đồng để chữa trị.
Với tay nghề cao, được đào tạo bài bản, dùng bài thuốc xoa bóp cổ truyền và chữa trị bằng cả cái tâm, hòa thượng trụ trì Thích Thanh Sơn cùng hai đệ tử, lương y Trúc Hòa, Trúc Nguyên đã trị khỏi nhiều chứng bệnh về “trật đả cốt”, đem lại niềm hạnh phúc lành bệnh cho rất nhiều người.

Bài viết liên quan