Chùa Vạn Niên – thăm tượng phật ngọc phỉ thúy 600kg

Chùa Vạn Niên đã gắn bó với con dân Thăng Long đã hơn 1000 năm qua, đã trải qua những năm tháng thăng trầm cũng như nhiều lần trùng tu thì hiện nay chùa đã trở thành địa điểm tâm linh để phục vụ đời sống tinh thần của tập thể người dân tại nơi đây. Để hiểu rõ hơn về ngôi chùa nổi tiếng này thì kính mời quý độc giả hãy đọc bài sau đây.

1. Chùa Vạn Niên ở đâu?

Vạn Niên còn có một cái tên khác đó chính là chùa Vạn Tuế, chùa nằm ở phía tây hồ Tây của Hà Nội . Hiện chùa Vạn Niên có địa chỉ tại thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, Tây Hồ, thủ đô Hà Nội. Chùa thuộc phái Mật Tông. Nằm ngay bên bờ hồ Tây nên bạn có thể dễ dàng tới hồ. Nếu chưa rõ đường bạn có thể tìm hiểu thêm google maps bên dưới:

2. Lịch sử chùa Vạn Niên Tây Hồ

Chùa Vạn niên ban đầu có tên là chùa Vạn Tuệ và được cất dựng vào năm thứ 2 Thuận Thiên, ngay sau sự kiện vua Lý Công Uẩn dời đô ra Thăng Long hay Hà Nội ngày nay.Và như vậy có thể nói đã trải qua 1000 năm tồn tại thì ngày nay chùa Vạn Niên nằm ở Hồ Tây, Tây Hồ Hà Nội chính là một ngôi chùa cổ và cũng là một điểm du lịch của quý du khách trong và ngoài nước khi mỗi lần đặt chân tới thủ đô nước ta.

3. Kiến trúc

Chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc của thời nhà Nguyễn và hiện nay chùa có 3 phần chính sau:
  • Tam Quan
  • Chùa Chính
  • Điện Mẫu

Ngôi chùa thờ Phật và thờ bà Liễu Hạnh, cũng như toàn bộ ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn làm bằng gỗ với các hoa văn được điểu khắc và trạm trổ vô cùng tinh xảo và tinh tế.
Hiện nay thì chùa Vạn Niên vẫn gìn giữ được trên 40 pho tượng với 10 đạo sắc phong thần từ thời nhà Lê. Và cũng như không thể không kể đến bức tượng phật làm bằng ngọc Phỉ Thúy nổi tiếng và chắc hẳn quý bạn đang thắc mắc vậy Thắng cảnh Việt Nam  xin được giải đáp ngay bây giờ, bức tượng đó chính là pho tượng phật Thích Ca nặng 600kg và cao hơn 1.3 mét. Và để hiểu rõ hơn thì kinh mời quý độc giả cùng chúng tôi tới mục tìm hiểu về bức tượng Phật Ngọc tại chùa này nhé.

4. Phật Ngọc Chùa Vạn Niên

Việc tạc tượng và chuyển đức ngài về chùa đều do trụ trì chùa hiệu Thích Minh Tuệ lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện. Do được toàn thể phật tử đồng ý và ủng hộ và trong đó có phật tử tên Thủy làm ngành nghề về đá quý đã đi từ Bắc vào Nam dể tìm đá tạc tượng. Trong cuộc tìm kiến thì không tìm được đá quý để tạc tượng và không nản chí, chị vẫn miệt mài làm và may thay trong chuyến bay về Hà Nội thì chị có gặp anh Kiếm, anh cũng làm nghề đá quý đã mạch chị Thủy hãy đến Myanmar thì sẽ kiếm được ngọc.
Và cuối cùng sự kiên trì của chị đã được đền đáp và chị Thủy đã tìm được 1 phiến ngọc rất ưng thuận. Và đó chính là một phiến ngọc Phỉ Thúy nặng khoảng 1 tấn do các thợ mỏ đào thấy ở Myanmar và sau đó chị phải vận chuyển sang Trung Quốc để tìm thợ tạc tượng và sau đó 2 năm thì vào ngày 15 tháng 7 năm Âm Lịch hay Lễ Phật Đản thì đức ngài được chuyển về chùa Vạn Niên ở Hà Nội trong niềm vui sướng và hồi hộp của tất cả phật tử.
Hiện nay thì trong guồng quay cuộc cuộc sống thì thỉnh thoảng quý bạn cũng nên sống chậm lại để nhìn nhận và cảm thận được thời gian qua mình đã làm những gì. Qua đó có nhiều người hay chọn cách về cửa chùa để ngồi trước đức Phật mong ngài phù hộ độ trì cho cuộc sống an nhàn hơn. Do vậy chùa Vạn Niên tại Hà Nội hứa hẹn sẽ là một ngôi chùa mà quý bạn có thể gửi gắm mình.Sau đây quý bạn hãy cùng chúng tôi nhìn qua một số hình ảnh về chùa Vạn Tuế này nhé.

Bài viết liên quan