Chùa Vạn Đức – Ngôi chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam

Chùa Vạn Đức ở đâu ?

Chùa Vạn Đức có địa chỉ tại số 234 Tô Ngọc Vân, P. Tam Phú, Q Thủ Đức nay là Thành Phố Thủ Đức thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh. Đường Tô Ngọc Vân là con đường khá sầm uất nằm ở trung tâm Thành Phố mới Thủ Đức nên để tới đây rất dễ dàng. Nếu bạn dử dụng phương tiện cá nhân hãy tham khảo hướng dẫn Google Maps bên dưới. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé!

Lịch sử hình Thành

Chùa Vạn Đức do Hòa thượng Thích Trí Tịnh sáng lập vào năm 1954. Hiện nay Hòa thượng Thích Trí Tịnh đang là Đệ Nhất Phó Pháp Chủ và kiêm luôn chức Chủ Tịch Hội đồng Trị Sự Giaó hội phật giáo Việt Nam. Chùa được xây dựng trên nên một ngôi nhà cũ do thí chủ Nguyễn Thị Hương hiến tặng. Chùa được mở rộng vào năm 1964, năm 1989, năm 1993. Đến năm 2003 chùa tiến hành đại trùng tu đến năm 2005 thì hoàn thành và có kiến trúc như ngày nay.

Kiến Trúc chùa Vạn Đức

Chánh điện là một ngôi tháp lớn với 9 tầng. Trên đỉnh tháp có một đài sen có chiều cao từ dưới đất lên là 43,5m. Đây cũng là ngôi chùa được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam. Toàn bộ tháp được lợp ngói lưu ly màu xanh. Các đầu đao đều có hoa văn bông sen cách điệu.

Khu nội điện bố trí gian thờ phật với không gian rộng rãi. Với chiều cao trần lên tới 40m nên chùa cực kỳ thông thoáng. Trong điện thờ Phật Thích Ca và Phật Tam Thế tựa lưng vào một bức phù điêu hình cây bồ đề và dòng sông. Đây cũng là bức phù điêu đắp nổi cây bồ đền lớn nhất Việt Nam.

Trên trần được trang trí các hình vân mây cách điệu trang nhã.  Xung quanh là nhiều ô cửa sổ, mỗi ô treo một bức tranh các vị phật khác nhau.

Bên ngoài các bức tượng được bài trí ở các góc là Quan Thế Âm, thần Hộ Pháp… Các họa tiết trang trí hình sen cách điệu được thấy ở khắp nơi.

Cầu thang và hành lang được làm bằng inox và đá hoa cương tất sạch sẽ và đẹp mắt.

Bên ngoài sân có một bức tượng phật cao 15m được làm bằng đá trắng nguyên khối. Phía đối diện là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trên đài liên hoa.

Bài viết liên quan