Chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương là một di tích nằm trong một quần thể các di tích , cảnh quan phong phú và thơ mộng thuộc tỉnh Hà Tây nằm cách Hà Nội khoảng 40km về phía Tây Bắc , dọc đường cao tốc là những đô thị Sơn Tây , Hòa Lạc , Miếu Môn , Xuân Mai . Trong khi Tỉnh Hà Tây cũ (nay là thuộc địa phận Hà Nội) được xếp hạng là địa điểm có nhiều di tích lịch sử sánh ngang với Huế và Hội An . Có khoảng 2700 di tích ở tỉnh này, trong đó đa phần là chùa cổ với ngôi chùa xây cổ nhất cũng ở thế kỷ thứ XII. Và Chùa là một trong các ngôi chùa cổ đó được xếp hạng. Bây giờ quý độc giả hãy cùng Thắng cảnh Việt Nam nghiên cứu về ngôi chùa này nhé.

1.  Chùa Tây Phương ở đâu ?

Chùa Tây Phương ở  địa chỉ chùa nằm tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía Tây. Các bạn có thể đi theo đại lộ Thăng Long, sau đó qua ngã tư Chùa Thầy rồi rẽ phải tần 5km nữa, sau đó rẽ trái đi 1km thì tới chùa. Nếu không rõ đường bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn google maps bên dưới:

2. Lịch sử chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương được xây dựng tại nhà Mạc, liệu có tin được không? Theo chúng tôi tìm hiểu thì vào đầu thế kỉ 17 thì chùa phải sửa chữa lớn vào những năm 30. Hơn nữa có hai tấm bia đã mờ hết chữ được đặt trong chùa cùng các hoa văn họa tiết thuộc phong cách cuối thế kỉ 16 sang đầu thế kỉ 17, chứng tỏ chùa được xây dựng cách đây rất lâu rồi

Chùa  Hà Nội được xây dựng thêm thượng điện và hậu cung với hành lang 20 gian vào đời vua Lê Nhân Tông. Sau đó chùa cũ bị phá và cho xây lại chùa mới vào năm 1657-1682. Và cho tới thời nhà Tây Sơn thì chùa mới cơ bản hoàn thành với hình dáng kiến trúc cơ bản như ngày nay.

3. Kiến trúc chùa

Có 273 bậc đá mật ong từ chân núi thì mới đến đỉnh núi và cổng chùa. Chùa Tây Phương có 3 gian nhà: bái đường, chính điện và hậu cung. Xung quanh diêm mái của ba gian nhà đều được chạm trổ tinh tế với những họa tiết hoa văn uốn lượn. Nhìn bên ngoài, chùa Tây Phương toát ra một vẻ uy nghi, hoành tráng phù hợp với triết lý của nhà Phật.

Chùa Tây Phương Hà Nội còn là nơi tập trung của các kiệt tác nghệ thuật hiếm có trong đó các tượng phật chùa  được các nghệ nhân điêu khắc của các làng nghề truyền thống trong vùng mài dũa rất tinh xảo.

Viết về chùa Tây Phương có lẽ còn phải tốn rất nhiều giấy mực, nhưng để cảm nhận một cách trọn vẹn về chùa thì Blog Chùa Chiền Việt mong du khách và người hành hương phải hãy tới chùa để có thể cảm nhận được hết. Lễ hội chùa Tây Phương được tổ chức vào ngày 6-3 Âm lịch, nhưng lễ được diễn ra nhiều ngày trước đó với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm chất xứ Đoài, đó chính là các hoạt động là kéo co, đánh cờ, vật, chọi gà, rối nước, hát múa xứ Đoài… cùng với nghi thức cúng Phật mang không khí trang nghiêm như lễ mộc dục, chạy đàn, tụng kinh, kế hạnh… đã tạo nên một bầu không khí, Lễ hội chùa Tây Phương Thạch Thất, Hà Nội không chỉ có mỗi quy mô hội làng mà còn được mở rộng ra các vùng xung quanh, mà bài viết này muốn mong giới thiệu sơ qua để du khách trải nghiệm. Thế nhưng, để du khách có thể tận hưởng đầy đủ và trọn vẹn thì du khách hãy đến tham gia một chuyến du lịch chùa ngay và luôn thì mới có thể thỏa mãn, khi bên trong chùa còn chứa nhiều điều huyền bí, mà Blog Chùa Chiền Việt này không thể giới thiệu được hết.

Bài viết liên quan