Chùa Tà Pạ – ngôi chùa trên không ở miền Tây

Chùa Tà Pạ ở đâu ?

Lần này, địa điểm mình tới tham quan và khám phá là ngôi Chùa Tà Pạ nằm trên núi Tà Pạ, thuộc Tri Tôn,An Giang, người dân địa phương ở đây hay gọi là Chùa Núi. Đây là ngôi chùa có kiến trúc của người Khmer,được xây dựng trên các cột rất to lớn, nhìn từ xa ngôi chùa như đang lơ lửng giữa trên không, nổi bật giữa một vùng núi rừng An Giang.

Kiến trúc chùa Chùa Tà Pạ

Các chánh điện trong chùa được kết nối với nhau bằng lối đi dài giống chiếc cầu bắc qua, hai bên có lan can để đảm bảo an toàn trong điều kiện địa hình đồi núi. 

Ngôi chùa “trên không” và “tuyệt tình cốc” ở miền Tây
Chùa Tà Pạ“Các Chánh Điện ở đây là do các Sư Thầy cùng chung sức làm, chỉ thuê vài ba người dân địa phương phụ. Còn về tính toán đo đạc thì hoàn toàn do Sư cả, Sư phó làm và chỉ đạo” – một Sư bác ở đây chia sẻ.Dọc phía đường vào từ phía ngoài cổng lên đến sân chính của chùa bạn sẽ gặp rất nhiều bức tượng, mỗi bức tượng đều có ý nghĩa riêng và đều hướng về phía ngôi chùa. Tại sân chính có 1 bức tượng kể về cuộc đời của Đức Phật và đời sống sinh hoạt của cộng đồng người Khmer ở đây.Chùa Tà PạMàu sắc ngôi chùa cũng rất đẹp và sinh động, tất cả được điêu khắc và trang trí rất tỉ mỉ, khéo léo. Sau khi tham quan, vãn cảnh xong tất nhiên bạn có thể chụp hình kỉ niệm ở đây, khuyên chân thành nên chọn những màu trang phục tối màu nhé. Và cũng giống như nội quy ở tất cả các ngôi chùa khác, khi đến đây hãy “ăn mặc lịch sự, đi lại, cười nói nhẹ nhàng và giữ gìn vệ sinh chung” nhé mọi người.Chùa Tà Pạ

Khung cảnh quanh Chùa Tà Pạ

Một điều thú vị nữa là khi đứng ở hiên sau Chánh Điện lớn Chùa Tà Pạ, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn toàn cảnh cánh đồng Tri Tôn xanh bát ngát cùng những hàng cây thốt nốt, hay những đám mây lẩn quất sau lưng núi, chiều muộn bạn có thể ngắm nhìn hoàng hôn xuống tại nơi đây.Sau khi tham quan ngôi chùa xong, bạn chỉ cần di chuyển xuống khoảng mấy trăm mét là có thể tới “tuyệt tình cốc” phiên bản miền Tây ngay phía dưới cổng vào ngôi chùa Chùa Tà Pạ.
Đó là hồ Tà Pạ, một hồ nước được nhiều bạn trẻ ở đây tới checkin, nước trong hồ xanh biếc xung quanh là núi đá rất đẹp.
Khi thấy biển chỉ dẫn lên Chùa Tà Pạ, bạn đi lên và sẽ gặp đoạn chia làm 2 hướng, bạn rẽ hướng bên tay phải và cứ đi theo đường đó là sẽ tới nha 😀
Đó là 2 địa điểm bạn có thể tới tham quan, trải nghiệm khi du lịch An Giang.

Lưu ý khi đi chùa:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Theo Việt Nam ơi !

Theo dõi chúng tôi trên FacebookTiktok

Bài viết liên quan