Chùa Sùng Đức – nơi thanh tịnh tu tâm

Chùa Sùng Đức ở đâu ?

Chùa Sùng Đức hay còn gọi là Sùng Đức Tự là ngôi cùa cổ, niên đại hơn 200 năm. Chùa  nằm ở số 50 đường số 3, Khu Phố 6, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Để đến chùa các bạn đi theo hướng dẫn google maps bên dưới. Thắng cảnh Việt Nam giới thiệu tới các bạn một số thông tin về ngôi chùa này.

Lịch sử hình thành

Chùa được thành lập năm 1806, do người dân tại địa phương xây dựng. Chùa có cảnh quang và kiến trúc rất đẹp.
Hiện nay, chùa Sùng Đức là một Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Kiến trúc chùa cổ Sùng Đức

Chùa được xây dựng theo kiến trúc chữ “Tam” truyền thống chùa cổ miền Nam. Kiến trúc tổng thể ngôi chùa gồm cổng tam quan, khu vườn tháp, tiền điện, chánh điện, tổ đường, nhà giảng, nhà khách, trai đường….

Chính điện ngôi chùa là một căn nhà có điện tích 217m2 xây theo kiểu nhà 3 gian hai mái truyền thống Nam Bộ, mái chùa được lợp ngói âm dương. Vách nhà phần lớn vẫn còn là vách gỗ quý.

Bên trong Chính điện là một kiệt tác nghệ thuật chạm trổ gỗ, những khám thờ được chạm khắc công phu theo các nội dung như cúc-phụng, mai- điễu, sóc-nho, tứ linh, lưỡng long triều nguyệt, tứ quý, hoa sen. Các bao lam và hoành phi được điêu khắc rất tinh xảo.

Chùa Sùng Đức thờ ai ?

Chùa Sùng Đức là cơ sở tôn giáo Phật giáo thuộc phái phật giáo Đại thừa,  thờ cúng hội đồng chư phật bao gồm cả tôn giáo và tính ngưỡng dân gian.

Bước vào cổng tam quan, phía bên phải là tượng Quan Thế Âm thiền định dưới gốc Bồ Đề cổ thụ, kế bên là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn.

Đồi diện cổng tam quan là tượng Quan Thế Âm Nam Hải lộ thiên, hai bên là hai tháp bên trong có Đại Hồng Chung và trống da.

Phía sân chùa có tượng Phật Di Lặc lộ thiên và khu Vườn Lâm Tì Ni rất bắt mắt.

Ngoài ra, trong khuôn viên sân chùa còn có Đài Đức Phật Dược Sư, tượng Quan Thế Âm lộ thiên, tượng Phật Di Đà trên đài sen, các Bảo tháp…

Sau khoảng sân chùa rộng rãi rợp bóng cây xanh là ngôi Chính điện cổ kính. Bên trong Chính điện được bài trí trang nghiêm, với kiến trúc điêu khắc gỗ đặc sắc toát lên vễ nguy trang, linh thiên của ngôi chùa cổ Sùng Đức.

Trong chính điện thờ nhiều tượng Phật như Phật Thích Ca, Địa Tạng Vương, Quan Thế Âm, Đức Hộ Pháp và Đức Tiêu Diện Đại Sĩ, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát…

Phía sau Chính điện là nhà thờ Tổ thờ Tổ Sư Đạt Ma và các vị trụ trì tiền nhiệm. Bên trong chùa Sùng Đức hiện nay còn cất giữ nhiều hiện vật quý giá như đại hồng chung bằng đồng, cao 1m30, đường kính dáy 67 cm; tượng đức Phật Thích Ca bằng gỗ, cao 1m30; chiếc trống cổ bằng gỗ dài 1m 34, đường kính 75 cm và 8 pho tượng cổ, 8 bức hoành phi và 3 cặp liễn đối bằng gỗ quý.

Cảnh quan

Trong khuôn viên chùa rộng hơn 12.000 m2, chùa Sùng Đức được bao phủ bởi nhiều cây cổ thụ rợp bóng, xanh mát. Tách biệt với không khí ồn ào của độ thị.

Chùa Sùng Đức là địa điểm lý tưởng để mọi người tìm đến nghỉ ngơi, an lạc sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Kiến trúc cổ kính và nhiều pho tượng Phật được bố trí hài hòa nữa ẩn, nữa hiện trong một không gian cây cối um tùm khiến những ai đến đây cảm thấy nhẹ lòng, an nhiên, dễ chịu.

Bài viết liên quan