Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer với tượng Phật nằm khổng lồ

Chùa Som Rong ở đâu ?

Chùa Som Rong có tên gọi chính thức là chùa Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong. Người dân thường gọi là chùa Phật Nằm. Chùa tọa lạc tại địa chỉ số 367 đường Tôn Đức Thắng, P. 5, TP. Sóc Trăng, T. Sóc Trăng. Nơi đây ngoài là nơi sinh hoạt tôn giáo văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng bà con người Khmer thì chùa còn là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến du lịch khám phá Sóc Trăng. Cùng Thắng cảnh Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé !

Để tới được chùa bạn có thể di chuyển theo hướng dẫn Google Maps bên dưới:

Lịch sử hình thành

Theo lời kể của các vị sư thì chùa Som Rong được bắt đầu xây dựng từ cách đây 600 năm đến nay đã trải qua 12 đời trụ trì. Thủa ban đầu chùa được xây dựng rất đơn sơ với các vật liệu sẵn có của địa phương như tre lá.. nằm cách ngôi chùa ngày nay 1000m phía bên kia đường. Trải qua thời gian nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của người dân ngày một tăng lên. Đến năm 1785 thì chùa được xây dựng tại vị trí hiện tại trên phần đất được phật tử hiến tặng.

Trải qua hơn 600 năm tới năm 2000 thì chính điện chùa mới được hoàn thiện. Qua nhiều năm liên tục xây dựng bổ sung các công trình mới, và trùng tu sửa chữa chùa mới có diện mạo như ngày hôm nay.

Kiến Trúc chùa Som Rong

Chùa có kiến trúc giống các ngôi chùa Khmer ở nam bộ khác với tổng diện tích vào khoảng 5ha bao gồm:

Cổng vào :

Bước chân tới chùa điểm ấn tượng đầu tiên với bạn có lẽ là cổng vào. Cổng chùa được xây theo kiến trúc tam quan. Phía trên có 5 ngọn tháp tượng trung cho ngọn núi Meru. Được sơn vàng óng kết hợp với các hoa văn họa tiết theo văn hóa người Khmer.

Chánh điện:

Là nơi thờ phật chính trong các công trình của chùa. Bên trong bệ thờ ở chánh điện thờ nhiều tượng phật Thích Ca Mau Ni. Trong đó có hai bức tượng phật Thích Ca được đực bằng gỗ từ thời thành lập chùa năm 1785. Toàn bộ chánh điện được kết cấu bởi 3 tầng mái chồng lên nhau. Ở chân mái được trang trí hình tượng rồng của người Khmer. Phần tiếp giáp giữa các mái được trang trí tượng nữ thần Keynor. Hai bên lối vào trang trí các con kỳ lân với các đường nét hung tợn. Chùa Som Rong

Khuôn viên

Khuôn viên của chùa Som Rong được chia ra thành nhiều khu vực. Trong đó  nổi bật nhất là ngôi bảo tháp nằm ngay lối vào chùa và nằm song song với chánh điện.  Dọc 2 bên bảo tháp trang trí những bức tượng rắn thần Naga theo văn hóa Khmer được trạm trổ rất tinh tế. Ngôi bảo tháp có 4 lối đi đại diện cho từ, bi, hỷ, xả.

Tượng phật Thích Ca nhập niết bàn

Tượng phật Thích Ca nhập niết bàn với kích thước dài lên tới 62m, cao 22,5m đặt trên bục cao 28m với dáng vẻ uy nghiêm phúc hậu. Là một trong những cảnh quan thu hút phật tử đến đây chiêm bái. Cũng chính vì thế mà ngôi chùa này còn có tên là chùa Phật Nằm.

Nhà salaChùa Som Rong

Còn có nghĩa là nhà lễ đường. cũng là giảng đường và là tăng xá của chùa. Được hoàn thành vào năm 2017 với tổng diện  tích hơn 1 ha. Đây là nơi chuyên dùng để tiếp khách, tổ chức cúng dường và các đại lễ truyền thống.

 

Bài viết liên quan