Chùa pothiwong ( Bodhivangsa Pathi Vong) Ngôi chùa khmer giữa Sài Gòn

Ngôi Chùa Pothiwong ở đâu ?

 

Chùa Pothiwong còn có tên gọi chính thức khác là Bodhivangsa Pathi Vong. Ngày nay chùa nằm tại số 21/2  trên đường Bùi Thế Mỹ, Phường 10, Quận Tân Bình. Ngôi chùa nằm uẩn khuất trong khu dân cư sầm uất có diện tích tương đối nhỏ. Để tìm tới chùa các bạn có thể di chuyển bằng grap, taxi, xe bus. Nếu bạn đi tới bằng xe cá nhân bạn có thể đi theo hướng dẫn Google Maps bên dới:

Lịch sử hình thành chùa

Năm 1960 chùa được thành lập bởi một hòa thượng có pháp danh Thạch Âm. Ban đầu chùa có tên gọi Onteskosey với diện tích vào khoảng 470m2. Vào năm 1975 trong chuyển biến chính trị xã hộ hòa thượng Thạch Âm bỏ ra nước ngoài định cư nên ngôi chùa này bị bỏ hoang. Vài tháng sau Hòa thượng Giới Nghiêm đã đến đây trông coi ngôi chùa và gìn giữ ngôi tam bảo nguyên vẹn đến bây giờ. Năm 1993 hòa thượng Lâm Ym được các phật tử thỉnh về làm trụ trì. dưới sự chứng kiến của Hòa thượng Giới Nghiêm hòa thượng Lâm Ym đặt tên là chùa Pothiwong. Hòa thượng Lâm Ym viên tịch vào năm 2000.  Năm 2001 Đại đức Tăng Ngọc An được giáo hội phật giáo cử đến đây làm trụ trì cho đến nay.

Chùa được trùng tu và xây dựng một số công trình vào năm 2001 gồm: chánh điện, nhà tăng xá, đắp tượng Phật, cổng chùa, nhà cốt, chư thiên, linh vật,  và trang trí hoa văn.

Kiến Trúc chùa Pothiwong

Kiến trúc Chùa Pothiwong được xây dựng theo truyền thống kiến trúc chùa của người Khmer Nam bộ. Do diện tích khiêm tốn nên chùa không thể xây từng công trình riêng lẻ. Toàn bộ kiến trúc chùa được chia làm 2 tầng. Nhà tăng xá , thư viện, nhà bếp, ở tầng một.  Gian thờ các vị Hòa thượng có công xây dựng và cai quản chùa đã viên tịch, Chánh điện,  phòng thờ hài cốt của người dân gửi nằm ở tầng hai.

Chánh điện được xây theo quy chuẩn của chùa Khmer với hình chữ nhật. Phía mặt tiền chánh điện có 2 của đi vào. Bên trong chánh điện là có ban thờ phật tựa lưng vào vách tường được trang trí  các hoa văn cảnh Phật. Trên mái ngôi chùa trang trí  nhiều tượng rắn thần Naga. Những hàng cột, hàng rào đều được trang trí các hoa văn truyền thống Khmer đắp nổi.

Một số hình ảnh cảnh quan kiến trúc chùa Pothiwong :

 

Bài viết liên quan